Ba ngân hàng tại TP.HCM hợp nhất
Người dân được cam kết đảm bảo tiền gửi ở các ngân hàng hợp nhất.

Ngày 6-12, tại TP.HCM đã diễn ra lễ công bố hợp nhất ba ngân hàng. Đó là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (Vietnam Tin nghia Bank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB). Tên gọi mới của ba ngân hàng sau khi hợp nhất sẽ được công bố trước ngày 25-12.

Theo ông Trần Minh Tuấn, Phó Thống đốc NHNN, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được NHNN chỉ định hỗ trợ toàn diện các vấn đề của ba ngân hàng trong quá trình hợp nhất và góp phần nâng cao khả năng tài chính, quản trị của ngân hàng sau hợp nhất. BIDV tham gia tích cực kể cả về nguồn vốn, nhân sự và hoạt động quản trị của ngân hàng mới.

Đi tiên phong

Theo ông Trần Minh Tuấn, vừa qua ba ngân hàng này xảy ra tình trạng thiếu thanh khoản tạm thời vì nguồn vốn huy động chủ yếu là ngắn hạn nhưng lại cho vay trung và dài hạn. Vì thế có những thời điểm khách hàng rút tiền với khối lượng lớn khiến các ngân hàng này có lúc mất thanh khoản tạm thời. NHNN cũng đã can thiệp vì thế đến nay đã căn bản được ổn thỏa. “Tuy nhiên, đây không phải là sáp nhập, đây là hợp nhất ba ngân hàng” - ông Tuấn khẳng định.

Lễ ký kết hợp nhất ba ngân hàng Ficombank- Tin Nghia Bank và SCB. Ảnh: Hoàng Hải

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, cũng nhấn mạnh sự hợp nhất này là do tự nguyện của ba ngân hàng. Họ đã đề nghị lên NHNN xin hợp nhất đúng theo tinh thần của NHNN trong việc tái cấu trúc ngân hàng.

Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn cũng khẳng định: “Trong bối cảnh tái cấu trúc kinh tế, việc hợp nhất ba ngân hàng trên là phù hợp và được xem là tiên phong”.

Thị trường vẫn bình yên

Theo ông Tuấn, tất cả các điểm giao dịch, chứng từ của ba ngân hàng này sau khi hợp nhất sẽ được chuyển tên gọi mới. Tất cả các nghĩa vụ của ba ngân hàng này sẽ đưa về một ngân hàng.

Ông Trần Bắc Hà cũng cho hay tính đến nay, BIDV đã hỗ trợ khoảng 2.400 tỉ đồng trên tổng số tài sản đảm bảo nợ 30.000 tỉ đồng. “Chúng tôi đã khảo sát các khoản nợ và tìm hiểu kỹ về ba ngân hàng này. Vì thế, sự hợp tác toàn diện này chắc chắn sẽ đem lại kết quả tốt đẹp. Cụ thể thanh khoản của các ngân hàng sẽ được đảm bảo, đặc biệt người dân có thể yên tâm về việc gửi tiền hay rút tiền với mọi giao dịch như trước đây. Chúng tôi cam kết một điều rằng tất cả những khoản gửi hợp pháp của người dân đều được đảm bảo” - ông Hà khẳng định.

Ngay sau khi thông tin hợp nhất ba ngân hàng trên được công bố, theo khảo sát của Pháp Luật TP.HCM, mọi hoạt động giao dịch ở các chi nhánh vẫn hoạt động bình thường. Tại Chi nhánh SCB, FicomBak trên đường Đội Cấn, nhân viên ở đây cho biết từ lúc trưa đến cuối giờ chiều, một số khách hàng có gọi điện thoại đến chủ yếu là thắc mắc, lo lắng về thông tin hợp nhất ngân hàng.

Trong ngày 6-12, Tin Nghia Bank vẫn tiến hành khai trương chi nhánh trên phố Thái Hà, các nhân viên ở đây cho biết chuyện hợp nhất ngân hàng không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của đơn vị này, đây là thời điểm cuối năm, mọi người đều chú tâm đến công việc để phấn đấu đạt các chỉ tiêu đề ra.

Tại TP.HCM, một số điểm giao dịch của ba ngân hàng này hầu hết không có hiện tượng người dân đổ xô đi rút tiền. Theo một nhân viên của Vietnam Tin nghia Bank, khoảng gần trưa khi thông tin ba ngân hàng hợp nhất đã lan rộng, một số khách hàng có gọi điện thoại đến để xác nhận thông tin. Sau khi được nhân viên giải thích thì khách hàng đã yên tâm hơn. Việc người dân rút tiền cũng có nhưng rất ít.

Phát huy thế mạnh chung

Sau khi được NHNN hỗ trợ thanh khoản, tình hình hoạt động ba ngân hàng đã ổn định hơn. Ba ngân hàng hợp nhất sẽ hỗ trợ cho nhau, phát huy được thế mạnh chung và tiết giảm chi phí vận hành nhằm tạo ra một ngân hàng mới vững mạnh, với khả năng tiếp cận thị trường lớn, mạng lưới rộng hơn.

Thống đốc NHNN NGUYỄN VĂN BÌNH

Ở đâu có tiền gửi của người dân thì ở đó có bảo hiểm

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cũng sẽ phối hợp với NHNN, NHNN Chi nhánh TP.HCM và ba ngân hàng này để bảo đảm tiền gửi của người dân. Ở đâu có tiền gửi của người dân trong ngân hàng thì ở đó có Bảo hiểm tiền gửi.

Trong một, hai ngày nữa Bảo hiểm tiền gửi sẽ có thông điệp chính thức về việc này.

TS NGUYỄN MẠNH DŨNG,
Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

YÊN TRANG - TRÀ PHƯƠNG