Bán bánh mì mỗi tháng nộp thuế 350 triệu đồng
(PLO)- Theo Quyết định 1482/QĐ-UBND của UBND TP.HCM về kế hoạch phát triển 500.000 doanh nghiệp thì trong năm nay mỗi quận/huyện sẽ vận động một số lượng hộ kinh doanh hiện hữu lên thành doanh nghiệp.

Trong đó, “gánh” nặng nhất là quận 1 với chỉ tiêu trên 2.300 hộ kinh doanh, quận Bình Tân 1.700 hộ, quận 7 trên 1.500 hộ... Thấp nhất là huyện Nhà Bè với chỉ tiêu 200 hộ lên doanh nghiệp (DN).

Ba năm tiếp theo sau, các quận/huyện vẫn phải vận động để đến năm 2020 toàn TP đạt 65.000 hộ kinh doanh chuyển lên thành DN.

Thực tế vài chục

Ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết người dân trong cả nước, kể cả ở nước ngoài, cũng đến quận 1 kinh doanh.

Quận 1 hiện có khoảng 26.000 hộ kinh doanh. Chỉ tiêu của quận 1 là vận động trên 2.000 hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN trong năm 2017. Thế nhưng theo báo cáo của UBND quận 1 thì trong sáu tháng qua cả quận chỉ có... tám hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN.

Phòng Kinh tế của quận này đã rà soát 1.000 hộ kinh doanh có doanh thu trên 2 tỉ đồng/năm, trong đó có trên 400 hộ có số thuế trên 100 triệu đồng/năm, chủ yếu thuộc ngành ăn uống, bán máy tính, rượu bia, điện thoại, điện tử... Các hộ này bán tại nhà, tại chợ Bến Thành, chợ Dân Sinh.

Quận 1 đã gặp gỡ khoảng 10 hộ kinh doanh. Báo cáo cho thấy các hộ kinh doanh không muốn chuyển sang DN để tránh thủ tục rườm rà, không muốn khai thuế hằng tháng...

Ông Hòa cho rằng hạ tầng đi theo một DN không hề đơn giản, từ những chuyện rất nhỏ, ví dụ mở DN có trên 10 lao động thì lao động đó để xe ở đâu?

Đại diện cơ quan thuế cho biết có những hộ kinh doanh ăn uống cực lớn ở quận 1, chủ yếu bán bánh mì, mỗi tháng nộp 300-350 triệu đồng tiền thuế.

Quận Tân Phú sau khi rà soát chỉ có khoảng 200 hộ kinh doanh có doanh thu trên 50 triệu đồng/tháng (tương đương 600 triệu đồng/năm), vận động mãi cũng mới chỉ có 11 hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN, quận này báo cáo.

Tương tự, quận Bình Tân cũng báo cáo đã tiếp xúc các hộ kinh doanh, vận động và hỗ trợ lên DN nhưng đến nay chỉ có 25 hộ đã và đang chuyển thành DN, còn trên 100 hộ từ chối.

Vận động kiểu gì?

Để vận động và hỗ trợ hộ kinh doanh, quận Bình Tân dành ngày 15 và 30 hằng tháng để hỗ trợ hộ kinh doanh các thủ tục liên quan đến chuyển đổi thành DN, chuyển giúp hồ sơ...

Theo kế hoạch của UBND TP, mọi lệ phí liên quan đến việc thành lập DN của hộ kinh doanh, các giấy phép kinh doanh (như giấy chứng nhận an toàn thực phẩm...) có liên quan sẽ được TP hỗ trợ. Hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động được giải quyết trong vòng hai ngày. Các đại lý thuế sẽ miễn phí một năm đầu khi làm thủ tục thuế cho các hộ kinh doanh chuyển đổi.

QUỲNH NHƯ