Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tám tháng đầu năm 2020, tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam đạt hơn 330 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019.
Riêng trong tháng 8-2020, có sáu dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và tám lượt dự án điều chỉnh, với tổng vốn đầu tư ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt hơn 77 triệu USD, tăng gấp hơn 2,5 lần so với tháng 7-2020.
Đáng chú ý, Đức là nước đón nhận nhiều vốn đầu tư nhất của các doanh nghiệp Việt với bốn dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 92,6 triệu USD, chiếm 28% tổng vốn đầu tư trong tám tháng đầu năm. Lào đứng thứ hai, với 87 triệu USD, chiếm 26%. Tiếp theo là Myanmar, Mỹ, Singapore… 

Bất chấp dịch, DN Việt vẫn đầu tư gần trăm triệu USD vào Đức - ảnh 1
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai từ lâu đã đầu tư ra nước ngoài. Trong ảnh: Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trong một lần trao đổi với các nhà đầu tư tại nông trường mía đường tại Attapeu, Lào- Nguồn: HAGL

Các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 13 lĩnh vực. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu, với 10 dự án cấp mới và sáu lượt điều chỉnh vốn, tổng vốn đăng ký gần 226 triệu USD, chiếm 68% tổng vốn đầu tư.

Lĩnh vực dịch vụ lưu trú ăn uống đứng thứ 2, với tổng vốn đầu tư gần 40 triệu USD, chiếm gần 12%. Tiếp theo là các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và thông tin truyền thông.