Bất động sản sẽ thay đổi rất lớn nhờ Blockchain?
(PLO)- Trên thế giới, các cơ quan đăng ký đất đai đang quan tâm đến hệ thống Blockchain vì họ cho rằng hệ thống này có thể cho phép chuyển quyền sở hữu tài sản "gần như ngay lập tức" theo một cách an toàn.

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Savills vừa công bố vào chiều nay, 30-1-2018 cho thấy Blockchain (chuỗi khối) - nền tảng công nghệ cho ra đời tiền ảo có thể sẽ tạo ra những thay đổi rất lớn đến thị trường bất động sản. 

Blockchain được hiểu là một hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu được mã hóa an toàn đằng sau đồng tiền ảo Bitcoin. Blockchain hiện là công nghệ được ghi nhận với sức mạnh có thể đổi mới lĩnh vực bất động sản.

Để hiểu được lý do đằng sau sức mạnh của Blockchain là một điều không đơn giản, bởi công nghệ Blockchain nổi tiếng phức tạp. Hiểu theo cách đơn giản, đó là một bản ghi chép được chia sẻ của các giao dịch. Ai cũng có thể giữ một bản sao của sổ kế toán và bất cứ ai cũng có thể đọc.

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ ảnh hưởng tới tất cả các phiên bản Blockchain trên toàn thế giới. Một phương pháp khóa được sử dụng để ngăn sự can thiệp  từ một bên đơn lẻ - giúp nâng cao mục tiêu bảo mật của hệ thống này.

Trên thế giới, các cơ quan đăng ký đất đai đang quan tâm đến hệ thống Blockchain vì họ hoài nghi rằng hệ thống này có thể cho phép chuyển quyền sở hữu tài sản 'gần như ngay lập tức' theo một cách an toàn.

Ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam tin rằng “blockchain có khả năng cách mạng hóa việc chuyển nhượng đất”. Cơ quan đăng ký đất đai HM ở Anh, một trong những cơ quan đăng ký đất lâu đời nhất thế giới, gọi đó là một “mục tiêu giàu tham vọng" với việc sẽ đòi hỏi một sự "chuyển đổi sâu rộng nhất trong lịch sử 150 năm".

Đầu năm nay, cơ quan đăng ký đất đai HM đã công bố kế hoạch tạo ra một “con đường kỹ thuật số” ảo để thử nghiệm các công nghệ mới. Hiện số lượng các thử nghiệm tương tự với blockchain đang ngày càng tăng lên trên khắp thế giới. Điển hình như Chính phủ Ukraina đang hy vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bằng việc áp dụng công nghệ blockchain để thay thế các quy trình bằng giấy.

Blockchain đã đặt nền móng mới cho ngành bất động sản. Nếu công nghệ này có thể tăng tính thanh khoản và giảm các chi phí thì sẽ có thể loại bỏ được một số rào cản đáng kể cho nhà đầu tư. Nếu có thể hợp nhất tài sản bất động sản trực tiếp và/hoặc nếu dòng thu nhập có nguồn gốc từ tài sản bất động sản trực tiếp được tách ra, công nghệ Blockchain cũng sẽ làm giảm những điểm nghẽn của đầu tư bất động sản.

Tại sự kiện Báo cáo thị trường BĐS Việt Nam Q4/2017 của Savills vào tháng 1 vừa rồi, ông Troy Griffiths đã khẳng định rằng “Blockchain đang dần xuất hiện, tuy nhiên vẫn chưa có sự đột phá lớn nào”. Cần lưu ý thêm rằng sẽ luôn luôn tồn tại những nghi ngại về tính bảo mật và tính khả thi của việc ứng dụng blockchain. Đơn vị tiền Ethereum đã vấp phải một cú “hack” trị giá 64 triệu đô-la Mỹ vào năm 2016 dẫn đến cuộc điều tra quy mô lớn và các vi phạm vẫn sẽ có xu hướng tiếp diễn.

Tuy nhiên, ông Griffiths cũng rất lạc quạn về việc ứng dụng Blockchain, đặc biệt là ở Việt Nam: “Đến nay, Việt Nam vẫn đang đón nhận công nghệ mới này khá chậm rãi, thế nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Chúng ta đang sở hữu nguồn  dân số trẻ, năng động, bản lĩnh và có một nền văn hóa khởi nghiệp lớn. Tôi cho rằng chúng ta đang ở trong một vị thế tuyệt vời để tận dụng thời kỳ công nghệ số mới này”.

Thuỳ Linh