Bất ngờ thú vị trên thị trường ô tô Việt Nam
(PLO)- Tính cạnh tranh của thị trường ô tô Việt Nam ngày càng được tăng cao khi các hãng xe liên tục thay nhau ra mắt những mẫu xe mới.

Theo số liệu thống kê mới nhất vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 3 cả nước đã tiêu thụ gần 27.000 ô tô mới các loại, tăng 52% so với tháng trước.

Cụ thể, lượng xe lắp ráp trong nước đạt gần 18.400 xe, tăng 35% và lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt gần 8.500 xe, tăng 114%.

Tính chung tổng lượng ô tô tiêu thụ trong quý I đạt gần 64.730 chiếc, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ô tô du lịch tăng 23%; xe thương mại giảm 10% và xe chuyên dụng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính cạnh tranh của thị trường ô tô Việt Nam ngày càng được tăng cao khi các hãng xe liên tục thay nhau ra mắt những mẫu xe mới. Điều này tạo được ấn tượng tốt trong mắt người tiêu dùng khi họ đã có nhiều sự lựa chọn hơn bên cạnh những dịch vụ chăm sóc sau bán hàng ngày càng chuyên nghiệp.

Tại Việt Nam, mỗi hãng đều có nhiều dòng xe cạnh tranh khốc liệt trong từng phân khúc ô tôMẫu sedan cỡ nhỏ Toyota Vios tiếp tục dẫn đầu doanh số bán xe trên thị trường với lượng tiêu thụ 1.415 xe trong tháng 3.2017, tăng 382 xe so với tháng 2.

Trong khi đó, Innova và Fortuner sau khi được làm mới về thiết kế, công nghệ vẫn khẳng định được vị thế khi góp mặt trong top đầu tiên với doanh số bán lần lượt đạt 1.107 xe và 982 xe. Ford Ranger đạt lượng tiêu thụ 1.014 xe, xếp ở vị trí thứ ba đứng đầu phân khúc xe bán tải.

Mẫu xe cỡ nhỏ của KIA cũng vươn lên vị trí thứ tư với lượng xe bán ra đạt 1.002 chiếc trong tháng 3-2017. Mazda3 vẫn tiếp tục là mẫu xe bán chạy trong tháng 3-2017.

Bất ngờ thú vị trên thị trường ô tô Việt Nam  - ảnh 1
Việt Nam tiêu thụ gần 65.000 ô tô trong ba tháng đầu năm 2017.

Nissan X-Trail mới là cái tên đáng chú ý nhất trong top những xe bán chạy nhất thị trường trong tháng vừa qua. Sau hơn sáu tháng được phân phối tại Việt Nam, mẫu xe này đang dần chứng tỏ được vị thế. Với lượng tiêu thụ đạt 591 xe, lần đầu tiên chiếc crossover 5+2 của Nissan lọt vào top xe bán chạy nhất tính theo tháng, đồng thời vượt qua cả những tên tuổi gạo cội như Mazda CX-5, Honda CR-V trong phân khúc crossover. Đây cũng được xem là một bất ngờ thú vị.

Danh sách xe bán chạy nhất tháng 3 cũng phần nào phản ánh đúng xu hướng lựa chọn ô tô của người tiêu dùng Việt. Những mẫu Crossover, SUV gầm cao như Ford EcoSport, Nissan X-Trail, Mazda CX-5… ngày càng được ưa chuộng nhờ khả năng đa dụng cũng như phù hợp với điều kiện giao thông.

Trong khi đó, nhu cầu sắm ô tô lần đầu cũng như sự nở rộ của dịch vụ taxi tại các TP lớn tiếp tục giúp các mẫu xe cỡ nhỏ hạng A, hạng B như Toyota Vios, KIA Morning, Honda City… ngày càng được ưa chuộng.

QUANG HUY