Bến Tre tạm thời ngưng xây mới, mở rộng nuôi chim yến
(PLO)- Nhiều nhà nuôi chim yến xuất hiện dày đặc, tiếng loa dụ yến phát ra rả suốt ngày đêm khiến người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra xuất phát từ tiếng ồn dụ yến…

Ngày 1-10, UBND tỉnh Bến Tre đã có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng và UBND các huyện, thành phố phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng, sửa chữa nhà ở để nuôi chim yến, nhà nuôi chim yến không đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bến Tre phát sinh nhiều cơ sở hoạt động dẫn dụ và gây nuôi chim yến, nhất là tại các đô thị, khu dân cư đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đời sống và sinh hoạt của người dân xung quanh.

Bến Tre tạm thời ngưng xây mới, mở rộng nuôi chim yến - ảnh 1
Ảnh minh họa

Để quản lý tốt nghề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu tạm thời ngưng phát triển mới, mở rộng nuôi chim yến tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung và các công trình công cộng trên địa bàn.

Đối với các cơ sở nuôi chim yến đã hoạt động trước ngày văn bản ban hành, UBND tỉnh yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện sau: Cơ sở nuôi chim yến có sử dụng âm thanh dẫn dụ, thiết bị phát âm thanh dẫn dụ phải đảm bảo không vượt quá 70 dBA và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở nuôi chim yến gây ảnh hưởng môi trường và người dân sinh sống xung quanh thì chủ cơ sở nuôi chim yến phải có biện pháp khắc phục, khử trùng, không sử dụng chất khử trùng ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến. Trường hợp chống dịch, thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Để hài hòa giữa lợi ích kinh tế và giải quyết tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, môi trường, quản lý dịch bệnh, UBND tỉnh còn yêu cầu các cơ sở nuôi chim yến phải thực hiện đúng quy định các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Chất thải từ việc nuôi chim yến phải được thu gom, tiêu độc, khử trùng và xử lý bằng các biện pháp ủ, đốt, chôn lấp nhằm đảm bảo môi trường. Các chủ cơ sở nuôi chim yến phải phối hợp chấp hành sự kiểm tra, thanh tra điều kiện vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi…

Khi phát hiện chim yến chết hoặc có dấu hiệu bất thường, chủ cơ sở phải kịp thời báo cáo cho nhân viên thú y xã, UBND xã, phường, thị trấn nơi đặt cơ sở hoặc cơ quan chức năng quản lý chuyên ngành thú y để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát, thống kê danh sách các cơ sở, hộ dân, doanh nghiệp, cơ quan nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh theo dõi.

 

ĐÔNG HÀ