Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của khách hàng về việc mất tiền trong tài khoản ATM trong khi thẻ vẫn nằm trong ví, phía ngân hàng BIDV cho biết, hiện đã khoanh vùng và xác định nguyên nhân do ATM bị tội phạm tấn công skimming.

Đây là hành vi tội phạm thẻ lắp đặt các thiết bị đánh cắp dữ liệu của chủ thẻ phía bên ngoài ATM tại các khu vực đầu đọc thẻ và xung quanh khu vực bàn phím ATM. 

Được biết, gần đây, tội phạm tấn công dưới hình thức ATM skimming ngày càng trở nên tinh vi, vì vậy mặc dù các ngân hàng đã triển khai các biện pháp phòng ngừa nhưng trong một số trường hợp, ngân hàng và khách hàng cũng gặp khó khăn trong việc phát hiện các thiết bị này. 

Trước đó, 6 giờ 18 sáng ngày 20-4,  chị V.H ở Hà Đông (Hà Nội) nhận được hàng loạt tin nhắn đến điện thoại báo rút tiền từ ngân hàng khác trong tài khoản BIDV của chị, tổng cộng 3 lần rút mất hơn 9 triệu đồng.

Đến sáng nay, 22-4, khi làm việc với ngân hàng, chị V.H mới biết ngoài trường hợp của chị thì còn có tới 4-5 người cùng bị mất tiền trong tài khoản như chị trong sáng ngày 20-4, và cùng có chung điểm rút tiền hôm trước.

Hiện phía ngân hàng chưa xác minh chính thức ATM bị tội phạm tấn công skimming, chị V.H nghi ngờ bị mất thông tin khi giao dịch ở cây ATM trước phòng giao dịch của nhà băng này ở Trung Văn (ngã tư đường Trung Văn và Tố Hữu).

Thời gian gần đây đã ghi nhận nhiều vụ việc sao chép trái phép dữ liệu thẻ tại ATM để đánh cắp tiền từ tài khoản. Theo các chuyên gia an toàn thông tin, một trong những cách để người dùng có thể phòng tránh nguy cơ mất an toàn này.

Đó là che chắn bàn phím khi nhập PIN: Dù điều này không bảo vệ bạn trước các loại skimmer dùng bàn phím giả, nhưng ít nhất bạn cũng tránh được những loại skimmer rẻ tiền (sử dụng máy quay). Ngoài ra, cần lưu ý rằng các máy quay hồng ngoại có thể phát hiện dấu hiệu nhiệt trên bàn phím. Vì thế, khách hàng có thể dùng ngón tay chạm vào tất cả các phím (nhưng không nhấn) trong vài giây để lưu dấu nhiệt lên đó, nhờ vậy qua mặt các máy quay hồng ngoại.

Bên cạnh đó, chủ tài khoản thẻ cần thường xuyên kiểm tra tài khoản ngân hàng: Nếu không thể đăng ký dịch vụ biến động số dư, khách hàng nên kiểm tra tài khoản bằng kênh giao dịch trực tuyến để kịp thời phát hiện giao dịch gian lận và báo ngay cho ngân hàng.