Bộ Công Thương lập ba đoàn kiểm tra việc tăng giá điện
(PLO) - Đối tượng kiểm tra là các tổng công ty điện lực và một số khách hàng sử dụng điện. Thời gian kiểm tra từ ngày 8 đến 10-5-2019.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa kí quyết định lập ba đoàn kiểm tra về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Theo đó, quyết định nêu rõ nội dung kiểm tra gồm kiểm tra tình hình thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân ngày 20-3-2019 và quy định giá bán điện. 

Các đoàn cũng sẽ kiểm tra công tác kinh doanh dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trong thời gian qua cũng như tình hình thực hiện công tác tuyên truyền về giá điện và sử dụng điện cho khách hàng. Đối tượng kiểm tra là các tổng công ty điện lực và một số khách hàng sử dụng điện. Thời gian kiểm tra từ ngày 8 đến 10-5-2019.

Đoàn kiểm tra gồm Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), Bộ Tài chính, Hội bảo vệ Người tiêu dùng, UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến tăng giá điện.

Bộ Công Thương lập ba đoàn kiểm tra việc tăng giá điện - ảnh 1
Giá điện tăng gây bức xúc trong dư luận. 

Theo đó, Văn phòng Chính phủ cho biết, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây bức xúc cho người dân. Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6-2019.

Về vấn đề này, EVN cũng đưa ra những lý giải về hóa đơn điện tăng đột biến.

Theo đó, EVN cho rằng theo quy luật hằng năm, tại khu vực miền Nam, Tây Nguyên bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, khu vực miền Bắc đặc biệt là Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nồm với độ ẩm cao và có ngày nắng nóng lên đến 37°C nên nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là thiết bị làm lạnh tăng cao.

EVN cho hay số liệu sản lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội cho thấy mức tiêu thụ cao nhất đến thời điểm này là 63,4 triệu kWh (ngày 20-4-2019), tại TP.HCM là 90,04 triệu kWh (ngày 24-4-2019).

Bên cạnh đó, tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20-3, cùng với số ngày sử dụng điện nhiều hơn (kỳ ghi chỉ số là 31 ngày so với 28 ngày tháng trước) nên lượng điện năng tiêu thụ tăng 10,7%.

Như vậy, EVN cho rằng kết hợp các yếu tố điện sử dụng tăng theo quy luật hằng năm vào những tháng hè (khoảng 16%) cộng với việc giá bán điện điều chỉnh (8,35 - 8,36%) làm tổng số tiền điện của kỳ hóa đơn tháng 4-2019 của các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước ít nhất trên 35%.

TRÀ PHƯƠNG