Bài phỏng vấn đặt vấn đề: “Ngay sau khi Petrolimex công bố báo cáo tài chính trong quý III-2013, một số cơ quan báo chí đã có phản ánh về kết quả kinh doanh của Petrolimex có ảnh hưởng tới công tác điều hành giá”. Sau đó, nội dung bài phỏng vấn khẳng định cơ chế điều hành xăng dầu hiện nay là theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Cách đây hai tháng cũng diễn ra sự kiện tương tự. Ngay sau khi báo chí phản ánh về mức lãi 388 tỉ đồng của Petrolimex, một vị lãnh đạo của Bộ Công Thương cũng lên tiếng giải thích rằng mức lãi như trên là bình thường. Vì theo Nghị định 84, doanh nghiệp (DN) này được hưởng lợi nhuận định mức là 300 đồng/lít.

Như vậy, cả hai cách giải thích trên đều đi đến kết luận chung là “cơ chế, chính sách hiện nay đã và đang tạo ra mức lợi nhuận cho Petrolimex”. Và dường như mỗi lần Petrolimex “lãi khủng” thì dường như chỉ cần có đại diện Bộ lên tiếng là xong.

Xăng dầu là mặt hàng khá nhạy cảm, liên quan đến túi tiền hàng triệu người dân. Chưa kể thị trường này lại tồn tại một vài DN chiếm lĩnh thị trường quá lớn. Từ đó, tạo ra một tâm lý người tiêu dùng là người yếu thế. Chính vì vậy việc đơn vị quản lý đưa ra lý do “cơ chế đã tạo ra mức lãi cho DN” mà không có bất cứ ý kiến gì về việc cơ chế đó “ổn” chưa. Thế nên dẫu “lợi nhuận” là chuyện thường tình, đáng mừng trong kinh doanh nhưng cứ DN xăng dầu có “lãi to” thì người dân bức xúc.

MAI PHƯƠNG