Báo của Vụ Thị trường châu Á-châu Phi Bộ Công Thương cho hay trong 8 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Thái Lan đạt khoảng 9,64 tỉ USD.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Thái Lan đạt khoảng 3,07 tỉ USD, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan đạt 6,57 tỉ USD. Như vậy Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỉ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo đó, có năm nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan là rau quả 618 triệu USD, ô tô nguyên chiếc 432 triệu USD, xăng dầu các loại 406 triệu USD…

Riêng rau quả, năm 2016 Việt Nam nhập khẩu 410 triệu USD chiếm 44,3% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam từ thế giới, gấp 10 lần kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Thái Lan trong năm 2016.

Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan các loại đậu hạt, nấm, sầu riêng, chôm chôm, nhãn, măng cụt, bơ, ổi, chà là, bưởi, cam… Trong khi đó, Thái Lan mới cấp phép cho thanh long, vải và nhãn của Việt Nam vào thị trường Thái Lan.

Bơ, ổi, chà là... Thái Lan ồ ạt tràn vào Việt Nam  - ảnh 1
Các tập đoàn bán lẻ Thái Lan đã mua các chuỗi bán lẻ Việt Nam và tiếp tục mở rộng

Lý giải về vấn đề này, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi nguyên nhân Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan là do chính phủ Thái Lan dành ngân sách khá lớn cho việc triển khai với quy mô lớn và có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Việt Nam.

Hàng năm, có khoảng 12 đến 20 hội chợ hàng Thái được Bộ Thương mại Thái Lan, Hiệp hội DN Thái tổ chức tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành Việt Nam.

Đặc biệt Thái Lan đã thiết lập kênh phân phối vững chắc, các tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Thái Lan như Central Group, TCC Group đã mua bán, sáp nhập các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam và tiếp tục có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Đây là điều kiện thuận lợi để DN Thái đưa trực tiếp hàng Thái tới người tiêu dùng Việt Nam. Do hàng Thái Lan được hưởng ưu đãi thuế theo hiệp định ATIGA…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng cần phải tìm hiểu toàn diện lý do tại sao Việt Nam lại nhập siêu từ Thái Lan, trong khi đó cũng là các nước trong khu vực ASEAN như Indoneisa, Philippines, hàng Thái không thể thâm nhập sâu rộng như tại thị trường Việt Nam.

"Các bộ ngành cần chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp đã được xác định nhằm thúc đẩy xuất khẩu sang Thái Lan. Khắc phục và giảm dần tình trạng nhập siêu, hướng tới một cán cân thương mại giữa hai nước cân bằng hơn trong thời gian tới", Bộ trưởng nói.