Bộ Tài chính: Không có chuyện ưu ái thuế cho Uber, Grab
(PLO)- Bộ Tài chính khẳng định Uber và Grap không hề được hưởng chính sách thuế ưu ái hơn so với taxi truyền thống.

Ngày 17-7, Bộ Tài chính đã có thông báo trả lời chính thức liên quan tới chính sách thuế đối với Uber và Grab.

Theo đó, thời gian vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab chưa đảm bảo công bằng, bình đẳng với các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải taxi truyền thống. Tuy nhiên, Bộ Tài chính khẳng định pháp luật về thuế hiện hành áp dụng thống nhất giữa các loại hình DN (thống nhất về mức thuế suất, về điều kiện ưu đãi đầu tư, chế độ miễn, giảm thuế,...).

Bộ Tài chính: Không có chuyện ưu ái thuế cho Uber, Grab - ảnh 1
Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện ưu ái thuế cho Uber, Grab

Cụ thể, DN xác định được doanh thu, chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh thì phải nộp thuế theo phương pháp kê khai. Phương pháp tỷ lệ trên doanh thu tính thuế chỉ áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài không đáp ứng điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai, tổ chức không phải là DN hoặc DN nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp, cá nhân kinh doanh có hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ mà các đơn vị này xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh.

Đối với Uber, Grab

Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan (Uber) không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế thu nhập DN (TNDN) trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế.

Nghĩa vụ thuế của Uber B.V Hà Lan như sau: tỉ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%;  tỉ lệ % để tính thuế TNDN trên doanh thu được hưởng là 2%.

Với tổ chức (DN, hợp tác xã) kinh doanh vận tải được thành lập theo quy định của pháp luật ký kết hợp đồng với Uber để kinh doanh có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan).

Với cá nhân ký kết hợp đồng với Uber để kinh doanh vận tải, nghĩa vụ thuế như sau: tỉ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; tỉ lệ % để tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên doanh thu được hưởng là 1,5%.

Còn Grab, chính sách thuế thực hiện thống nhất theo nguyên tắc hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu như áp dụng với Uber.

Bộ Tài chính: Không có chuyện ưu ái thuế cho Uber, Grab - ảnh 2
Kiến nghị taxi truyền thống được nộp thuế GTGT với thuế suất 5% bị Bộ Tài chính bác bỏ

Đối với taxi truyền thống

Một số DN kinh doanh taxi truyền thống đề nghị được áp dụng cách tính doanh thu tính thuế như đã hướng dẫn đối với Uber, Grab hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5% thay vì 10% như hiện nay; đồng thời kiến nghị doanh thu tính thuế đối với Uber, Grab phải trên cơ sở 100% doanh thu.

Về thuế GTGT, pháp luật thuế hiện hành đã quy định: đối với phương pháp khấu trừ thuế GTGT, DN áp dụng thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ vận tải là 10%, thuế GTGT phải nộp bằng thuế GTGT đầu ra trừ thuế GTGT đầu vào. Khi xác định thuế GTGT phải nộp, DN được khấu trừ thuế GTGT của các chi phí đầu vào (như chi phí văn phòng, sửa chữa, mua sắm tài sản cố định...).

Theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 thì thuế suất thuế GTGT dần được quy về áp dụng thống nhất 10%, thuế suất 5% chỉ áp dụng đối với hàng hóa thiết yếu và thuế suất 0% áp dụng đối với hàng xuất khẩu. Do vậy, kiến nghị “cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5%” là không có cơ sở.

Về thuế TNDN, toàn bộ doanh thu từ hoạt động kinh doanh vận tải đều phải kê khai, nộp thuế. Đối với từng tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu có nghĩa vụ nộp thuế trên phần doanh thu được chia theo thỏa thuận hợp tác.

Nếu xác định doanh thu tính thuế của Uber, Grab là 100% doanh thu vận tải thu được từ khách hàng sẽ dẫn đến việc đánh thuế trùng và không hợp lý, vì trong số 100% doanh thu vận tải thu được từ khách hàng, Uber chỉ được hưởng 20% doanh thu vận tải; phần còn lại 80% doanh thu vận tải được chia cho tổ chức, cá nhân hợp tác với Uber theo thỏa thuận hợp đồng hợp tác kinh doanh và tổ chức, cá nhân này phải kê khai, nộp thuế theo quy định đối với phần doanh thu được hưởng.

Theo số liệu của ngành thuế, tại địa bàn TP.HCM, trong số 10 DN có doanh thu lớn thì 02 DN phát sinh số thuế GTGT còn được khấu trừ, không phát sinh số thuế GTGT phải nộp, một số DN khác mức tỷ lệ nộp thuế GTGT/doanh thu dưới 3%.

Về thuế TNDN, hầu hết các DN đều có mức tỷ lệ nộp thuế TNDN/doanh thu thấp hoặc không phát sinh thuế TNDN phải nộp, mức tỷ lệ nộp khoảng 0,01% đến 0,06%.

Bộ Tài chính khẳng định thông tin cho rằng “taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch khá xa so với Grab, Uber” là không đúng.

Bộ này đang chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát các trường hợp có dấu hiệu rủi ro gian lận về thuế để xử lý theo quy định của pháp luật.

TUYẾN PHAN - NAM GIANG