Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội về kiến nghị của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải An Khang Phát về thực trạng vận tải hàng hóa bằng xe tải nhẹ 0,5-1,25 tấn và việc sửa đổi Quyết định 06 năm 2013 của UBND TP Hà Nội.

Xe tải nhỏ cũng giống như xe... siêu trường, siêu trọng

Theo đó, năm 2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 06, trong đó, khoản 1 Điều 5 quy định "Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn: Cấm hoạt động trong giờ cao điểm" đối với khu vực hạn chế - khu vực này bao phủ một vùng rất rộng trung tâm TP.

Cũng theo quyết định này, “trọng lượng” được hiểu là: "Trọng lượng toàn bộ của xe gồm trọng lượng bản thân xe cộng với trọng lượng hàng theo thiết kế".

Theo Công ty An Khang Phát, trên thực tế không có một loại xe tải nào có gắn thùng, đang lưu hành tại Việt Nam mà có trọng lượng toàn bộ cả xe và hàng nhỏ hơn 1,25 tấn như khoản 1 Điều 5 đã quy định.

Như vậy theo Quyết định 06, tất cả xe tải, dù nhỏ nhất, cũng không được phép chạy vào TP Hà Nội từ 6 giờ đến 21 giờ.

Khoản 2 Điều 5 Quyết định 06 còn quy định: "Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng từ trên 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công: chỉ được phép lưu hành từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền".

Như vậy, tất cả loại xe tải nhỏ có trọng tải 0,5-1,25 tấn đều bị gộp chung với loại xe siêu trường, siêu trọng, chỉ được hoạt động từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau nhưng lại phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Đây cũng là một quy định rất vô lý, các doanh nghiệp, cá nhân có xe tải nhẹ phải đi xin, đi chạy để được cấp phép đi vào nội thành từ 21 giờ đến 6 giờ, nhiều khi chỉ để chở một cái tủ lạnh, một cái tivi hoặc một cái bàn học sinh. Trong khi TP đã trong tình trạng đường sá thưa vắng, cả TP đã đi ngủ, mà vẫn phải có giấy phép mới được vào hoạt động!

Cả thành phố đi ngủ vẫn phải xin phép... chở cái tivi  - ảnh 1
Hiện TP.HCM không cấm xe tải nhẹ chạy vào các khu vực hạn chế ngoài thời gian sáng từ 6 giờ đến 8 giờ và chiều từ 16 giờ đến 20 giờ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lách luật, lách sự vô lý

“Có thể khẳng định gần như 100% các loại xe nhỏ 0,5-1,25 tấn hiện nay đều lách luật, lách sự vô lý quy định tại Điều 5 Quyết định 06 bằng rất nhiều cách, kể cả cách tiêu cực, để hoạt động được vào ban ngày.

Nếu cấm hoạt động toàn bộ các xe có trọng tải nhỏ vào ban ngày thì cả nền kinh tế Hà Nội sẽ lưu thông hàng hóa bằng phương tiện nào?" - công ty này bày tỏ quan điểm trong phản ánh gửi tới cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Công ty này còn so sánh, TP.HCM có mật độ giao thông dày đặc, tần suất tắc nghẽn giao thông gấp nhiều lần Hà Nội mà vẫn chỉ cấm xe tải trọng 0,5-1,25 tấn hoạt động trong nội thành vào giờ cao điểm sáng từ 6 giờ đến 8 giờ, chiều từ 16 giờ 30 đến 19 giờ 30.

Lưu ý là TP.HCM quy định về tải trọng xe (tức là lượng hàng xe chở), chứ không như Hà Nội quy định về trọng lượng xe (gồm cả trọng lượng bản thân xe và hàng hóa).

Theo ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Vận tải Hà Nội, những bất cập này các doanh nghiệp vận tải hàng hóa phản ánh từ rất lâu nhưng vẫn chưa được khắc phục gây ra nhiều khó khăn, phiền hà.

Cũng trong thời gian qua, trên báo chí, nhiều ý kiến của cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh xe tải nhỏ đã đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét sửa đổi và bãi bỏ những điều khoản bất hợp lý trong Quyết định 06, những điều khoản gây khó khăn, trói buộc, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.