Các khoản phát sinh hàng ngàn tỉ tạo sức ép với  EVN
(PLO)-Các khoản chênh lệch tỉ giá, chi phí đầu vào giá điện đã tạo ra sức ép đối với hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

 

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại phiên họp Ban chỉ đạo điều hành giá sáng 28-9.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết từ nay đến cuối năm, giá điện sẽ không tăng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết thêm thông tin tổng chi phí phát sinh năm 2018 trong cơ cấu tính giá điện là khoảng 5.483 tỉ đồng. Trong đó, phát sinh khoản chênh lệch tỉ giá theo hợp đồng mua bán điện các nhà máy điện năm 2017 khoảng 3.071 tỉ đồng, chi phí tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước khoảng 502 tỉ đồng và dự kiến giá khí trong bao tiêu thực hiện theo thị trường tăng thêm khoảng 1.910 tỉ đồng. 
Trong khi đó, tổng chi phí tăng thêm năm 2019 của các khoản chi phí nêu trên khoảng 15.252 tỉ đồng. Trong đó, ước tính phát sinh khoản chênh lệch tỉ giá theo hợp đồng mua bán điện các nhà máy điện năm 2018 khoảng 3.516 tỉ đồng, chi phí tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước khoảng 502 tỉ đồng, giá khí trong bao tiêu thực hiện theo thị trường năm 2019 tăng thêm khoảng 10.500 tỉ đồng. 
Ngoài ra, còn khoản chênh lệch tỉ giá theo hợp đồng mua bán điện của các nhà máy điện còn treo của năm 2015 dự kiến phân bổ cho năm 2019 khoảng 734 tỉ đồng.
Như vậy, tổng chi phí tăng thêm của EVN trong năm 2019 bao gồm các chi phí của năm 2018, năm 2019 nêu trên là khoảng 20.735 tỉ đồng. Với tổng chi phí tăng thêm này sẽ dẫn đến có thể phải xem xét điều chỉnh giá điện bán lẻ điện trong năm 2019. Bởi đây là những thông số đầu vào cơ bản được xem xét để điều chỉnh giá bán lẻ điện.

 Các khoản phát sinh hàng ngàn tỉ tạo sức ép với  EVN - ảnh 1
Từ nay đến cuối năm 2018, giá điện vẫn được giữ nguyên. Ảnh: HVC

Ông Hải cũng cho hay, Bộ Công Thương đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dung, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cục Quản lý giá và Cục Tài chính doanh nghiệp – Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2017 của EVN. 
Sau khi kết thúc kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2017 của EVN, nếu có biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu (phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hòa – quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện) so với thông số sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành, khi đó sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo việc điều chỉnh giá điện năm 2019.

 

TRÀ PHƯƠNG