Cận cảnh Festival văn hoá truyền thống bị chỉ trích
(PLO)- Festival văn hóa truyền thống Việt Nam và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 nhận nhiều chỉ trích vì nhiều gian hàng bày bán không phù hợp. 

Festival văn hóa truyền thống Việt Nam và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9-4 tại Hoàng thành Thăng Long, được tổ chức bởi Câu lạc bộ Bảo tồn và Phát triển văn hóa di sản Việt phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức.

Ban tổ chức cho biết, mục đích tổ chức Festival là ngoài bảo tồn, lưu giữ và phát triển các giá trị truyền thống, lễ hội còn nhằm kết nối văn hóa Việt với bạn bè quốc tế.  

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều du khách khi tới đây, Festival bày bán nhiều sản phẩm không phù hợp với truyền thống, giống như một phiên chợ hổ lốn.

Cận cảnh Festival văn hoá truyền thống bị chỉ trích - ảnh 1
Cổng chính của sự kiện. 

Trao đổi với PLO, bà Hồ Như Quỳnh, Trưởng ban tổ chức Festival thừa nhận, có một số gian hàng bày bán sản phẩm không giống với hợp đồng ký kết ban đầu. 

“Chúng tôi thừa nhận chưa có sự kiểm soát chưa chặt, có hiện tượng chủ các gian hàng  đưa hàng vào không đúng cam kết. Khi biết được việc này, chúng tôi ngay lập tức phối hợp với các đơn vị liên quan di dời các gian hàng không phù hợp với văn hóa truyền thống. Hiện tại đã có sự chỉnh sửa các gian hàng trong Festival”, bà Quỳnh nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi chiều 8-4, nhiều gian hàng bày bán các mặt hàng không phù hợp đã được di chuyển. Tuy nhiên, quang cảnh chung của Festival là sự đìu hiu. Thỉnh thoảng có một số khách đến để chụp ảnh, hoạt động mua bán rất trầm lắng. 

Chị Nguyễn Thu Thủy đến từ Hải Phòng cho biết, tình cờ đến đây chụp ảnh nên tiện thể ghé vào Festival, khi được hỏi về cảm nhận của mình, chị nói:  "Giống như một phiên chợ bách hóa tổng hợp. Chưa có những sản phẩm mang bản sắc, những thứ này thì mua ở đâu cũng được". 

Một số hình ảnh tại sự kiện. 

Cận cảnh Festival văn hoá truyền thống bị chỉ trích - ảnh 2
Lối vào sự kiện. 

Cận cảnh Festival văn hoá truyền thống bị chỉ trích - ảnh 3
Một khu vực có yếu tố truyền thống thu hút nhiều người tham gia là trò bịt mắt bắt vịt. 

Cận cảnh Festival văn hoá truyền thống bị chỉ trích - ảnh 4
Rất nhiều người cho biết, họ đến đây chỉ để chụp ảnh. 

Cận cảnh Festival văn hoá truyền thống bị chỉ trích - ảnh 5
Có một số du khách nước ngoài cũng ghé vào tham dự. 

Cận cảnh Festival văn hoá truyền thống bị chỉ trích - ảnh 6
Một số tiểu cảnh cũng được bố trí cho du khách chụp ảnh. 

Cận cảnh Festival văn hoá truyền thống bị chỉ trích - ảnh 7
Tại đây cũng có tổ chức một số tọa đàm, hội thảo. 

Cận cảnh Festival văn hoá truyền thống bị chỉ trích - ảnh 8
Một trong những gian hàng tại Festival. 

VIẾT THỊNH