(PLO)- “Ẩm thực Việt Nam là cả kho tàng tiềm ẩn trong dân gian. Qua những cuộc thi như Chiếc thìa vàng chúng ta có thể tìm hiểu khai phá, biến ẩm thực Việt thành những sản phẩm du lịch để giới thiệu cho khách du lịch”.

Đó là ý kiến của chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương tại buổi sơ kết cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức.

Theo bà Sương, thế giới đánh giá thế mạnh của Việt Nam là một nền ẩm thực rất thông minh. Trong từng món ăn Việt là tổng hợp đầy đủ các nhóm thực phẩm. Tuy nhiên các chuyên gia ẩm thực thế giới, nhận xét món ăn Việt ngon, lạ đặc sắc, tốt cho sức khỏe nhưng phần trình bày chưa được đánh giá cao. 

Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan quản lí cần quan tâm giúp ẩm thực Việt Nam có vị trí xứng đáng trên bản đồ ẩm thực thế giới. Chẳng hạn, Việt Nam rất cần có trung tâm hay Viện ẩm thực như một số nước phát triển để nghiên cứu, sưu tập về mặt lí luận, triết lí ẩm thực, những công cụ chế biến, những công thức, nguyên liệu...

Ông Lý Huy Sáng, Phó ban tổ chức, cho biết cuộc thi Chiếc thìa vàng là nơi phát hiện, tôn vinh những món ăn truyền thống của từng vùng miền để đưa vào bản đồ ẩm thực của Việt Nam góp phần quảng bá du lịch ẩm thực Việt. 

Sau năm tháng với chín chặng thi qua các tỉnh Đồng bằng Sông cửu long, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên… cuộc thi đã tìm ra hơn 140 nhà hàng của 39 tỉnh thành với 250 món ăn.  Vòng chung kết của Chiếc thìa vàng sẽ diễn ra vào ngày 10-12 tại Bình Dương.

TÚ UYÊN