Căng băng rôn phản đối vì nghe tin đồn xây lại chợ
(PLO)- Trước tin đồn xây mới chợ Đồng Xuân, hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân đã căng băng rôn, biểu ngữ phản đối vì sợ ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Khoảng 9 giờ sáng nay (9-4), hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân đã tập trung trước cổng chợ Đồng Xuân, căng băng rôn, biểu ngữ phản đối việc xây mới chợ.

Lãnh đạo quận phải xuống đối thoại, bác bỏ tin đồn trên.

Căng băng rôn phản đối vì nghe tin đồn xây lại chợ - ảnh 1
Trước thông tin xây mới chợ Đồng Xuân, nhiều tiểu thương căng băng rôn phản đối việc xây mới chợ.

Nguyên nhân của vụ việc được một số tiểu thương chợ Đồng Xuân cho biết do mới đây UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội thảo khoa học về việc xây dựng và tu sửa chợ Đồng Xuân thành khu trung tâm thương mại vì chợ này xuống cấp, thiếu chỗ để xe, quá tải về giao thông khu vực xung quanh chợ…

Bà NTT, một tiểu thương ngành vải tại chợ Đồng Xuân, cho hay: “Chúng tôi rất lo lắng vì nếu xây chợ mới sẽ phải tạm thời chuyển chỗ buôn bán khác, các mối quen sẽ bỏ về chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm) lấy hàng hết, còn làm ăn sao được nữa”. Bên cạnh đó, bà NTT cũng bày tỏ lo ngại nếu cải tạo, xây dựng chợ Đồng Xuân mới sẽ giống tình cảnh chợ vắng như “chùa Bà Đanh” như chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam…

Trước sự việc trên, sáng 9-4, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo với bà con tiểu thương chợ Đồng Xuân là không có chuyện quận Hoàn Kiếm đập bỏ xây dựng chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại giống như chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam…

Trưa cùng ngày, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã tổ chức đối thoại, giải thích với đông đảo bà con tiểu thương chợ Đồng Xuân xoay quanh thông tin chợ Đồng Xuân sẽ bị đập bỏ xây mới.

Căng băng rôn phản đối vì nghe tin đồn xây lại chợ - ảnh 2
Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, khẳng định không có chuyện xây mới chợ Đồng Xuân tại buổi đối thoại nhanh với đông đảo bà con tiểu thương chợ Đồng Xuân sáng 9-4.

Tại buổi đối thoại, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho hay: “Có một số thông tin gửi đến cho chúng tôi sắp xây chợ, chuyển bà con đi nơi khác, xin khẳng định không có chuyện xây chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại giống như chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam...”.

Ông Long cũng cho hay vừa qua UBND quận Hoàn Kiếm có tổ chức tọa đàm tham khảo ý kiến tư vấn của các nhà khoa học, chuyên gia về việc gìn giữ nét sinh hoạt, buôn bán truyền thống của chợ Đồng Xuân; đồng thời tham vấn ý kiến về việc đảm bảo hệ thống PCCC, trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường quanh khu vực chợ…

“Điều này cũng để góp phần làm cho môi trường chợ sạch sẽ, giao thông thông thoáng… để việc kinh doanh sẽ tốt hơn chứ hoàn toàn không có chuyện xây dựng lại chợ Đồng Xuân” - ông Long khẳng định.

TRỌNG PHÚ