Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng-Bộ Công thương vừa đưa ra cảnh báo: Hiện nay trên website có địa chỉ vital4u.net đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng tên là Vital Enzyme có khả năng chữa bách bệnh từ bệnh ngoài da, nấm đến đau cơ, xương, khớp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao…  kể cả nan y như ung thư.

Đi kèm với các thông tin quảng bá sản phẩm Vital enzyme còn có nhiều video hướng dẫn người mua sản phẩm này tham gia mạng lưới để được trả thưởng và hoa hồng.

Cảnh báo bán hàng đa cấp vital4u, Vitagroup - ảnh 1
Hình ảnh cây hệ thống.Cảnh báo bán hàng đa cấp vital4u, Vitagroup - ảnh 2

Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho biết, qua tìm hiểu có thể thấy hoạt động bán hàng và trả thưởng thông qua trang điện tử vital4u.net có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cục xác nhận đến nay chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào có tên Vital4U, VitalGroup được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định hiện hành của Việt Nam.

Do đó, để tránh rủi ro về vật chất và pháp lý cho người dân, Cục khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc không tham gia hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp trái phép của mạng lưới này.

Điều 217a Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 quy định, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Tính đến hết ngày 15-3-2019, đã có 23/30 doanh nghiệp đang hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được cấp theo Nghị định 42/2014 được xác nhận đáp ứng các điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định số 40...