Chi 4,5 tỉ USD để nhập bắp, đậu nành

Thứ Năm, ngày 16/10/2014 - 01:20

(PL)- Ngày 15-10, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo Cơ hội và thách thức cho ngành chăn nuôi khi gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại TP.HCM.

 

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết dự kiến trong năm 2014, kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chủ yếu là bắp, đậu nành sẽ tăng khoảng 600 triệu USD so với năm 2013, đạt mức kỷ lục 4,5 tỉ USD. Nhập con giống gia súc, gia cầm mất khoảng 6 triệu USD. Còn đối với thịt, năm nay dự kiến nước ta chi khoảng 400 triệu USD để nhập khẩu.

Theo ông Vang, 50%-60% hộ chăn nuôi nước ta là hộ nhỏ lẻ, giá thành sản xuất cao. Đó là những thách thức lớn khi Việt Nam gia nhập TPP, nơi các nước thành viên đều có công nghệ chăn nuôi hàng đầu thế giới, sản phẩm đầu ra giá rẻ.

Ông Vang cho rằng bên cạnh việc phát triển chăn nuôi trang trại, xây dựng các chuỗi liên kết lớn thì việc đàm phán của Việt Nam cần chú ý đến thuế. Cần đề xuất lộ trình giảm thuế từ từ hoặc có hạn ngạch thuế quan cho từng mặt hàng nhập khẩu. Ví dụ mặt hàng thịt nếu số lượng trong hạn ngạch cho phép thì được hưởng thuế 0% còn vượt sẽ chịu mức thuế cao. Ngoài ra, cần có chính sách cho ngành nông nghiệp vay vốn với lãi suất thấp như các nước TPP khác. Ở Mỹ mức lãi suất cho chăn nuôi vay chỉ 0,25%, ở Nhật 0%.

Hội thảo trên diễn ra từ ngày 15 đến 17-10 tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM, thu hút hơn 250 doanh nghiệp từ 30 quốc gia tham dự.

QUANG HUY

ĐỌC THÊM

Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 7-5

(PLO)- Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc COVID-19 mới; Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh; 2 người sống cạnh vũ trường New Phương Đông mắc COVID-19...

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…