'Chính sách về visa đến Đài Loan chưa có gì thay đổi'
(PLO)- Hiệp hội Du lịch TP.HCM lưu ý, các doanh nghiệp có tổ chức tour đi nước ngoài và Đài Loan khi nhận khách cần chi tiết thông tin và nhân thân của khách.

Chiều tối 26-12, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TP.HCM, đã ký công văn gửi đến các doanh nghiệp hội viên liên quan đến vụ việc 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn tại Đài Loan do Công ty Du lịch International Holiday Travel làm visa.

Theo đó, Hiệp hội Du lịch TP.HCM đã liên hệ Văn phòng đại diện Kinh tế Đài Bắc tại TP.HCM thì được biết: Hiện nay vẫn chưa có thông tin gì về thay đổi chính sách visa, việc xem xét cấp visa cho du khách Việt Nam vẫn diễn ra bình thường.

'Chính sách về visa đến Đài Loan chưa có gì thay đổi'  - ảnh 1
Hiện nay vẫn chưa có sự thay đổi trong chính sách visa của Đài Loan.

Hiệp hội thông tin: Các doanh nghiệp có tổ chức tour đi nước ngoài và Đài Loan lưu ý cảnh giác khi nhận khách cần chi tiết thông tin và nhân thân của khách.

Đến nay, các doanh nghiệp hội viên của hiệp hội chưa từng xảy ra sự việc tương tự. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng nên cẩn trọng. Hiệp hội sẽ theo dõi và thông tin diễn biến mới nhất đến doanh nghiệp trong thời gian tới.

Việt Nam và Đài Loan là đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Trong lĩnh vực du lịch, Đài Loan thuộc nhóm năm thị trường gửi khách du lịch hàng đầu Việt Nam.

Ngược lại, khách Việt Nam đi du lịch Đài Loan gần đây tăng với tốc độ cao. Năm 2017, khách Việt Nam đến Đài Loan đạt 380.083 lượt (tăng 96,44%) và khách Đài Loan đến Việt Nam đạt 616.232 lượt (tăng 21,5%).

Trao đổi khách giữa hai bên đã tăng gấp hai lần sau năm năm và lần đầu tiên con số này chạm mốc 1 triệu lượt. Trong sáu tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đón 338.956 lượt khách du lịch Đài Loan, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2017, và kỳ vọng sẽ tăng lên 1,5 triệu lượt khách vào năm 2020.

Trước đây, du khách Việt Nam đến Đài Loan phải làm thủ tục visa khá phức tạp, trong đó có phần chứng minh tài chính. Tuy nhiên, kể từ ngày 1-9-2016, Đài Loan đã thực hiện chính sách mới: miễn visa có điều kiện cho các công dân Việt Nam.

Theo đó, nếu du khách Việt từng nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hàn Quốc và các nước thuộc khối Schengen có visa còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm sẽ được miễn thị thực vào Đài Loan.

Điều kiện: Chỉ cần du khách có hộ chiếu còn hạn trên sáu tháng, có vé máy bay khứ hồi và chưa từng đi lao động tại Đài Loan. Thực chất du khách sẽ phải tiến hành đăng ký trên mạng, có khai số visa của các nước từng đến (theo điều kiện nêu trên) nhưng khá đơn giản và nhanh gọn, khi nhập cảnh chỉ cần in giấy tờ ra là hoàn tất.

 

TÚ UYÊN