Chợ Tết: “Choáng” với giá nửa triệu một cân hoa quả, thịt bò
Sáng 27 Tết, người dân Hà Nội được phen hụt hơi khi giá thịt, hoa quả tăng vọt so với vài ngày trước đó.

Chị bán hàng cho biết đã bán năm quả phật thủ 5 triệu đồng
 
Nhiều người dân của Hà Nội đi chợ vào sáng 27 Tết phải choáng váng khi giá thịt bò, thịt lợn, tôm,... tăng chóng mặt. Thậm chí, giá được tăng lên gần gấp đôi so với một tuần trước đó.

Cầm túi thịt bò hơn bảy lạng mua với giá 400 nghìn/kg, bác Toan (Đê La Thành, Hà Nội) nói: “Mới hôm qua với hôm nay mà giá đã khác một trời một vực, một cân thịt bò lõi rùa đã hơn 400 nghìn đồng/kg, đắt quá thể”.

Bác Toan còn cho biết thêm, nếu không đi chợ sớm, mua nhanh tay thì đắt mà vẫn không chọn được đồ ngon. Đến ngày mai chắc chắn giá còn bị đẩy lên cao nữa. Sáng nay tôi phải dậy sớm đi chợ mua rau, thịt tích trữ cho cả mấy ngày luôn vì sợ mai không mua được thì mất tết”.

Khảo sát tại các chợ Thành Công, Nghĩa Tân, Dịch Vọng, Ngã Tư Sở, Chợ Bưởi... giá các loại thịt lợn, thịt bò, tôm, cá, mực, ghẹ tăng từ 20.000-150.000 đồng/kg.

“Ngày bình thường một cân thịt bò lõi rùa chỉ 250 nghìn thì hôm nay tăng lên 400 nghìn đồng mà không ra sớm thì khó mà mua được. Tôm mọi ngày chỉ 300 nghìn thì hôm nay đã lên tới 400 nghìn một cân mất rồi. Để 29 Tết mới mua cho tươi thì phải chấp nhận giá đắt”- bác Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) than thở.

Lý giải cho giá bán tăng đến mức chóng mặt, chị Huyền, chủ cửa hàng thịt bò ở chợ Thành Công cho biết: “Giá hàng Tết đẩy giá giao hàng lên cao nên tôi cũng phải bán giá cao. Ngày mai còn không có giá 400 nghìn đồng mà mua là cái chắc”.

Tại các chợ của Hà Nội, giá thịt lợn thăn, xương sườn đều tăng ở mức đáng kể: “Hôm qua thịt thăn, xương sườn thì chỉ 110 nghìn đồng/kg thì hôm nay tăng lên đến 140 nghìn đồng/kg rồi”- bác Lê Thị Thanh, Hoàng Mai cho biết.

Không chỉ thịt bò, thịt lợn tăng giá chóng mặt mà bia ngoại, rượu,...cũng tăng giá, sốt hàng trong những ngày cận Tết.

Anh Lê Quân (Hoài Đức- Hà Nội) năm nay quyết định mua bia Đức, bia Nhật về uống trong dịp Tết cho... “lạ”. Tuy nhiên, tối 26 âm lịch, anh ra nhiều cửa hàng chuyên bán rượu bia, bánh kẹo ngoại trên phố Hàng Gà thì được thông báo là tạm hết hàng. Anh đành lượn ra các cửa hàng trên phố Hàng Da mới mua được mấy loại bia nhưng đắt hơn từ 30-100 nghìn đồng so với mấy ngày trước đó.

“Hôm trước một két bia Asahi của Nhật có giá 485 nghìn đồng thì hôm nay hơn 500 nghìn nhưng vẫn khó mà mua được. Một két bia Đức giá cũng tăng vài chục nghìn mà cũng không mua được ngay vì hết hàng”- anh Quân nói.

Tại chợ Thành Công, chợ Châu Long, chợ Hoàng Mai sáng nay giá hoa quả cũng đắt đỏ. Giá một cân xoài thái 80 nghìn; Táo Úc: 170 nghìn; Táo Mỹ: 90 nghìn; Thanh Long: 40 nghìn; Sơ ri: 500 nghìn,...

Chị Đỗ Thị Thanh vừa mua một giỏ hoa quả với giá 800 nghìn đồng để đi biếu cho biết: “Giỏ hoa quả chỉ có một quả bưởi, quả táo, quả xoài và chùm nho,.. cũng lên tới 800 nghìn đồng. Mua cận tết quả thật là đắt đỏ”.

Đến nửa triệu một bó hoa

Giá hoa ly nửa triệu một bó
 
Tại chợ hoa Quảng Bá, Dịch Vọng, chợ Bưởi, giá hoa tươi sáng nay cũng tăng cao. Cụ thể, giá hoa ly dao động từ 550-700 đồng/chục bông.

Cô Nguyễn Thị Vân (Ba Đình, Hà Nội) chỉ vào hai bó hoa ly cho biết: “Riêng hoa ly tôi đã mua mất 1,1 triệu rồi. Nếu tính cả tiền hoa hồng, salem cắm cùng thì hai lọ hoa ngày tết cũng chạm hai triệu đồng”.

Giá không cao ngất ngư như hoa ly, các loại hoa khác như hoa lay-ơn, hoa thược dược, hoa cúc, hoa hồng cũng tăng nhẹ, dao động từ 30-70.000 đồng/chục; đào có giá từ 300-1 triệu/cành,…

Anh Hoàng Văn Vinh (Mê Linh, Hà Nội) trồng cả mẫu hoa cúc và hoa hồng năm nay cho biết: “Hoa năm nay chỉ ngang ngửa năm ngoái. Hy vọng mai ngày kia giá sẽ tăng thêm nữa”.

Sáng nay, giá rau, củ, quả cũng có mức tăng từ 10-30%... Chị Liên tại chợ Châu Long (Hà Nội) cho biết, từ nay đến 29 (âm lịch) Tết Nguyên đán, giá rau trên thị trường Hà Nội sẽ còn tăng nữa.

Tuy nhiên, theo chị Liên, dù giá rau có tăng nhẹ nhưng cũng không ăn thua vì lượng tiêu thụ vẫn ít: “Không biết ngày 28,29 có bán được nhiều hơn không chứ như mấy hôm nay thì không hơn gì ngày thường”.

Dạo qua các chợ Thành Công, Châu Long, Nhà Xanh... giá rau củ đã tăng lên trung bình mỗi loại từ 2.000- 4.000 đồng/kg. Su hào: 6.000 đồng/củ; súp lơ: 10.000 đồng/chiếc; khoai tây:15.000 đồng/kg; cà chua: 20.000 đồng/kg, nấm kim chi: 20.000 đồng/túi,...

Mặt khác, giá các loại đồ khô có mức tăng từ 10 - 20% do nhu cầu mua của người dân tăng. Nấm hương khô tăng từ 380.000 đồng/kg lên 430.000 đồng/kg, mộc nhĩ tăng từ 150.000 đồng/kg lên 200.000 đồng/kg, măng khô giá dao động từ 150-250.000 đồng/kg,....

Các mặt hàng như bánh kẹo, mứt, hạt dưa, hạt bí cũng có sức tiêu thụ khá lớn, giá cả tăng nhẹ từ 10-20% so với mấy ngày trước đây.

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)