Chủ tịch bia Sài Gòn muốn đối chất với Bộ Tài chính  - ảnh 1

 Theo ông Tuất, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ khiến giá bia tăng, đẩy phần khó cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Tại hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định quản lý sản xuất kinh doanh bia do Hiệp hội Bia rượu – Nước giải khát Việt Nam tổ chức ngày 12-11, ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Tổng công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho rằng: Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với bia rượu sẽ gây tác động lớn đến doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng. Ông Tuất muốn một mình đối chất với cả Bộ Tài chính về vấn đề này.

Ông Tuất cho rằng, tăng thuế TTĐB sẽ khiến giá bia tăng lên, đẩy khó cho người tiêu dùng, buộc họ phải tìm đến những đồ uống có cồn khác rẻ hơn đi kèm với chất lượng không đảm bảo. Điều này dẫn đến nguồn thu NSNN sẽ giảm đi. 

Cụ thể, tổng thu NSNN năm 2013 là 860.000 tỉ đồng thì toàn ngành bia đã đóng góp gần 40.000 tỉ đồng. “Nếu tăng thuế TTĐB thêm 5% thì NSNN sẽ giảm thêm 6%. Nếu loại thuế này tăng lên 60-80%, doanh nghiệp bia sẽ chết”- Ông Tuất phân tích.

Do đó, Chủ tịch Sabeco cho rằng khi soạn thảo quy định về thuế, Bộ Tài chính cần có tư duy làm chính sách thúc đẩy, tạo điều kiện cho DN mở rộng sản xuất thay vì kìm hãm kinh doanh, kìm hãm sự phát triển kinh tế.

“Làm chính sách theo kiểu trói tay DN rồi ném xuống hồ tự bơi thì làm sao chịu nổi. Tôi sẵn sàng và muốn một mình đối chất, tranh luận với  Bộ Tài chính về vấn đề thuế nói chung, trong đó có thuế TTĐB". 

Cũng theo ông Tuất, ngành bia có 9 loại thuế phải đóng ngoài thuế TTĐB. "Tôi từng làm công việc soạn thảo chính sách nên tôi hiểu rất rõ!”- Ông Tuất nhấn mạnh.

Đại diện Vụ chính sách Thuế (Bộ Tài chính) lại cho rằng, tăng thuế TTĐB nhằm giảm tình trạng lạm dụng bia rượu và đồ uống có cồn. Đồng thời tăng thu NSNN.