Chuyên gia thuế: 'Có thông tư đọc xong không hiểu gì'
(PLO)- Khảo sát của VCCI cho thấy vẫn còn tình trạng doanh nghiệp phải chung chi, chi phí ngầm, chi phí ngoài…

 

“Niên độ kiểm tra, thanh tra không trùng lặp theo đánh giá của doanh nghiệp (DN) đạt  80%. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy những DN lâu năm, quy mô và doanh thu lớn được các đoàn thanh tra, kiểm tra thuế ghé thăm nhiều…”.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), khẳng định như vậy tại hội thảo công bố báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của DN đối với cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2019, diễn ra sáng 18-11, do VCCI và Tổng cục Thuế tổ chức.

Chuyên gia thuế: 'Có thông tư đọc xong không hiểu gì' - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.LONG

Cũng theo trưởng ban Pháp chế VCCI, DN đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ, công chức thuế có nhiều chuyển biến tích cực hơn hẳn so với các năm trước. Đồng thời, chi phí ngoài quy định trong thực hiện thủ tục hành chính đều có những phản hồi khá tích cực.

Tuy nhiên, DN cũng phản ánh việc phải trả chi phí ngoài quy định, còn tới 20% công tác thanh tra, kiểm tra trùng lặp. Đặc biệt, có nhiều văn bản pháp luật diễn giải chưa thống nhất cách hiểu, một số suy diễn còn bất lợi cho phía DN.

Theo đó, ông Đậu Anh Tuấn kiến nghị cần khắc phục những hạn chế trên, đặc biệt đưa ra các biện pháp nhằm tiếp tục giảm thiểu chi phí ngoài quy định trong thủ tục thuế. Nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ để hạn chế sai sót nhằm phục vụ tốt cho dịch vụ thuế điện tử.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam, nhận định tình trạng DN phải chung chi, chi phí ngầm, chi phí ngoài vẫn còn diễn ra. “Qua khảo sát cho thấy 9% DN thừa nhận có chi trả ngoài quy định nhưng có 27% DN chọn cách trả lời “không biết”. Điều này chứng tỏ đây là vấn đề nan giải mà ngành thuế cần tiếp tục phải đưa ra giải pháp” - bà Cúc nhấn mạnh.

Vị chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế cũng cho rằng hiện nay có nghị định sửa đổi bốn nghị định, có thông tư sửa bảy thông tư, đây là việc làm tốt nhưng thực tế DN rất vất vả khi áp dụng. Bởi DN nhìn một thông tư sửa đổi thì phải xem hàng loạt các thông tư liên quan: “Chính tôi đôi lúc còn không nhớ hết, huống gì là DN. Đặc biệt có thông tư đọc xong không hiểu gì…” - bà Cúc nói.

Theo đó, bà cho rằng cơ quan nhà nước cần hợp thức hóa lại một thông tư để DN dễ tra cứu áp dụng: “Ví dụ, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân chỉ gộp lại một thông tư thôi…” - bà Cúc góp ý.

Bên cạnh đó, bà cũng cho rằng hiện nay DN tiếp tục gặp khó khăn trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng khi xác định tỉ trọng chi phí là giá trị tài nguyên, khoảng sản, chi phí năng lượng dưới 51% để hoàn thuế giá trị gia tăng.

“Vấn đề không hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với dự án đầu tư kể từ khi có doanh thu cũng là điều làm cho DN gặp khó khăn. Đặc biệt trong lúc DN không được hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ kinh doanh nội địa…” - bà Cúc nói.

Trước những thông tin trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Trần Xuân Hà, hứa thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan thuế cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm tối đa thời gian chi phí, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN…

Theo VCCI, cuộc khảo sát năm 2019 được tiến hành thu thập từ 1.727 DN đang hoạt động trên toàn quốc. Các DN được lựa chọn ngẫu nhiên phân tầng theo các tiêu chí, loại hình DN, thời gian thành lập và lĩnh vực hoạt động…

VIẾT LONG