Nợ phải trả trên vốn vượt quá ba lần

Dự thảo vẫn theo các quy định hiện hành là tỉ lệ 3:1 (tức là ba đồng vốn huy động trên một vốn chủ sở hữu). Theo ban soạn thảo, nhằm hướng đến sự bền vững của DN và bảo toàn tài sản của Nhà nước tại DN nên DN sẽ nằm trong diện giám sát đặc biệt khi có dấu hiệu mất an toàn tài chính. DN mất an toàn tài chính thường có dấu hiệu: kinh doanh thua lỗ có hệ số nợ phải trả trên vốn điều lệ vượt quá ba lần; có số lỗ phát sinh từ 30% vốn chủ sở hữu trở lên; có hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn nhỏ hơn 0,5…

Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam cho rằng chỉ cần DN kinh doanh thua lỗ có hệ số nợ phải trả trên vốn điều lệ vượt quá ba lần đã đủ cho thấy DN đó mất an toàn tài chính rồi.

Nhưng thế nào là DN mất an toàn tài chính? Vị đại diện Tập đoàn Cao su cho rằng nên cân nhắc khi dự thảo nêu hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu quá ba lần. Vì theo Thông tư 117, DN chỉ tham gia 30% vốn điều lệ khi đầu tư vào những ngành nghề chính, còn những ngành nghề liên quan thì đi vay 100%.

DN hàng không thường chịu tác động của giá xăng dầu, thiên tai… Đây là điều cần được tính đến khi đưa ra quy chế giám sát của dự thảo này: Ảnh: Q.TRUNG

“Chưa kể vốn đặc thù, chẳng hạn kết thúc năm tài chính với ngành nghề có lao động lớn phải trả lương cho cán bộ, nhân viên với số lượng tiền lớn. Chưa kể các khoản khác như nộp ngân sách. Như vậy cộng vào chắc chắn là nợ đã có thể quá ba lần vốn chủ sở hữu rồi. Với hệ số này, có thể DN làm ăn có lãi vẫn bị liệt vào diện mất an toàn tài chính” - ông này phân tích.

Nên dự trù nền kinh tế có biến động

Bàn về vấn đề nhắm DN vào tầm giám sát, đại diện Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn lo ngại khi dự thảo đưa ra hai chỉ tiêu là doanh thu và lợi nhuận. “Hơn ai hết DN luôn mong doanh thu và lợi nhuận năm sau sẽ cao hơn năm trước. Nhưng khi tình hình kinh tế khó khăn thì sao? Như năm nay, khi lạm phát tăng cao, lãi suất vay đến trên 20%/năm thì kinh doanh buộc phải thu hẹp để bảo toàn vốn. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu và lợi nhuận năm 2011 không thể cao hơn năm 2010” - vị đại diện này nói.

Theo Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai, khi kinh tế biến động, cụ thể như năm nay lạm phát cao, DN đã rất khó khăn. Cho nên việc đưa DN vào giám sát phải hết sức linh hoạt, tức là phải tính cả khi tình hình kinh tế có biến động. Đồng tình, đại diện Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn cho rằng dự thảo cũng nên tính cả tình hình thiên tai, dịch bệnh, suy giảm kinh tế. Đây là những nguyên nhân bất khả kháng nhưng DN lại bị ảnh hưởng rất lớn.

DN đặc thù sẽ bị thiệt

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho rằng quy định hệ số nợ trên vốn điều lệ vượt quá ba lần không phù hợp với ngành kinh doanh đặc thù như vận tải, DN thương mại kinh doanh các ngành hàng có yêu cầu tồn kho cao như xăng dầu.

Đồng quan điểm này, Tổng Công ty Viglacera đề nghị được loại trừ doanh thu nhận trước khi tính hệ số nợ phải trả trên vốn điều lệ do một số DN kinh doanh hạ tầng, khu công nghiệp kinh doanh hạ tầng, khu công nghiệp có doanh thu nhận trước. Vì theo quy định, khoản doanh thu này được hạch toán cho cả quá trình thuê đất và không phải khoản nợ phải trả.

LÊ THANH