Cơ hội xuất khẩu gạo vào Hàn Quốc từ hạn ngạch thuế quan
(PLO)- Từ ngày 1-1-2020, bên cạnh việc phân bổ 20.000 tấn gạo cho tất cả thành viên WTO, Hàn Quốc sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch riêng là 55.112 tấn gạo. 

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết Việt Nam đã ký kết với Hàn Quốc thỏa thuận nhiều bên giữa Hàn Quốc và năm đối tác WTO về việc phân bổ hạn ngạch thuế quan và thư trao đổi song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc về phân bổ hạn ngạch thuế quan.

Năm đối tác bao gồm: Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Buổi ký kết nằm trong khuôn khổ tham vấn song phương với Hàn Quốc về việc nước này thuế hóa mặt hàng gạo.

Cơ hội xuất khẩu gạo vào Hàn Quốc từ hạn ngạch thuế quan - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo đó, từ ngày 1-1-2020, bên cạnh việc phân bổ 20.000 tấn gạo cho tất cả thành viên WTO, Hàn Quốc sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch riêng là 55.112 tấn. Lượng hạn ngạch phân bổ cho Việt Nam bao gồm các loại gạo mà nước ta có thể trồng và xuất khẩu.

Đồng thời, phía Hàn Quốc bảo đảm áp dụng cơ chế phân bổ hạn ngạch phù hợp với quy định của WTO và không gây ra tác động hạn chế nhập khẩu.

Nước này cũng bảo đảm việc đấu thầu gạo theo cơ chế hạn ngạch thuế quan được tiến hành phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA), là cơ quan đầu mối tiến hành đấu thầu hằng năm theo hình thức cạnh tranh để nhập khẩu lượng hạn ngạch riêng của Việt Nam cũng như của các nước khác được phân bổ.

Để tận dụng cơ hội tiếp cận thị trường Hàn Quốc từ cam kết này, Cục Xuất nhập khẩu đã có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam để kịp thời thông tin cho các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo về kết quả này.

T. HÀ