Coi VN là thiên đường ẩm thực, Bỉ đưa khoai tây vào thị trường
(PLO)- Ngày 14- 5, tại Hà Nội, Ban tiếp thị Nông nghiệp vùng Flanders (Bỉ) đã tổ chức giới thiệu về "Kế hoạch phát triển thị phần khoai tây Bỉ tại thị trường Việt Nam".

Sự kiện có sự tham gia của 5 doanh nghiệp lớn của Bỉ gồm Agristo, Bart's Potato Company, Clarebout Potatoes, Ecofrost và Mydibel cùng đại diện nhóm "Khoai tây chiên Bỉ" nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cũng như mở rộng thị phần tại Việt Nam đối với sản phẩm khoai tây đã qua chế biến.

Ông Romain Cools, Tổng thư ký Belgapom cho biết: "Nằm trong chiến dịch mở rộng kim ngạch xuất khẩu tại các thị trường Đông Nam Á, chúng tôi rất vui mừng được chính thức giới thiệu khoai tây Bỉ tại Việt Nam sau khi đã "ra mắt" tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore.

Thực tế, khoai tây chiên Bỉ đã có mặt tại các thị trường Đông Nam Á nhưng chúng tôi nhận thấy nhiều tiềm năng dành cho các hoạt động xuất khẩu chưa được khai thác hết và mong muốn được mang sản phẩm ẩm thực đặc sắc của Bỉ tới các thị trường này".

Theo ông Romain Cools, Đông Nam Á là một trong những khu vực có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới với sự gia tăng tầng lớp trung lưu, đô thị hoá và dân số trẻ.

Những xu hướng này cùng với các tiêu chuẩn cao và sự đổi mới từ các món ăn châu Âu và hương vị độc đáo của món khoai tây chiên truyền thống Bỉ. Ngành công nghiệp khoai tây chiên đông lạnh Bỉ đã sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu đó.

Coi VN là thiên đường ẩm thực, Bỉ đưa khoai tây vào thị trường - ảnh 1
Buổi giới thiệu của các doanh nghiệp Bỉ tại Hà Nội.

"Việt Nam được biết đến như một thiên đường dành cho người yêu ẩm thực và người tiêu dùng Việt Nam cũng vô cùng tinh tế trong việc lựa chọn và yêu thích món ăn ngon.Hiện nay, khoai tây chiên của Bỉ vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội giới thiệu một trong những sản phẩm được yêu thích nhất của quốc gia với đất nước Việt Nam" - ông Romain Cools nói.

Bỉ là quốc gia xuất khẩu khoai tây đông lạnh lớn nhất thế giới, với 90% tổng sản lượng được xuất khẩu ra toàn thế giới. Năm 2016, tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu khoai tây chiên của Bỉ là 14,3% đạt mức 1,68 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước với các thị phần ở các thị trường ngoài châu Âu ngày càng tăng.

Cùng ngày, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Geert Bourgeois, Thủ hiến Chính phủ Vùng Flanders, Vương quốc Bỉ đang ở thăm Việt Nam từ ngày 13 đến 17- 5- 2018.

Tại đây, Thủ hiến Geert Bourgeois đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng như thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, coi đó là tiền đề quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Flanders; khẳng định Vùng Flanders luôn coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên tại khu vực và đưa ra nhiều lĩnh vực hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới, trong đó có những lĩnh vực thế mạnh của Flanders và có đại diện tham gia đoàn lần này như hậu cần cảng, giao thông, chế biến nông sản, đào tạo...

VIẾT THỊNH