Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị về những cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam khi tham gia CPTPP và EVFTA do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công thương tổ chức vào sáng 26-6.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết EVFTA tiếp tục là một trong những hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam “thay da đổi thịt”.

Theo đó, GDP của thị trường CPTPP và EVFTA chiếm hơn 30% GDP toàn cầu, tổng giao dịch thương mại khoảng 35% thương mại toàn cầu, hết sức lớn. Đây là cơ hội nhưng ngược lại cũng có rất nhiều thách thức đối với nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam.

Ông Cường lấy dẫn chứng về con cá ngừ Việt Nam: “Con cá ngừ điển hình của Việt Nam với trọng lượng 337 kg cuối cùng bán được 37 triệu. Nhưng một con cá ngừ đại dương của Nhật bản 270kg quy về tiền Việt Nam bán được 70 tỉ đồng, đó là đẳng cấp trình độ kinh tế, nó là tiêu chuẩn, quy chuẩn, cách thức, kỹ năng hội nhập”.

Do đó, ông Cường cho rằng chúng ta phải nhận dạng thật rõ, khối lượng nông sản Việt Nam sản xuất hiện nay là quá nhiều nhưng giá trị quá ít, các chuỗi bây giờ phải kết cấu lại và phải đồng bộ, cả của Nhà nước, khu vực doanh nghiệp và toàn dân.

Trước đó, ngư dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) câu được con cá ngừ đại dương được cho là lớn nhất từ trước đến nay nhưng lại bán với giá thấp do bảo quản không tốt. Cụ thể ngày 20-5, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa), xác nhận cảng này vừa tiếp nhận một tàu cá đưa về một con cá ngừ đại dương “khủng” có trọng lượng 386 kg.

Đây được xem là con cá ngừ đại dương lớn nhất từ trước đến nay mà ngư dân tỉnh Khánh Hòa câu được. Con cá ngừ đại dương trên được tàu cá KH-96662 TS do ông Trần Văn Tự (ngụ TP Nha Trang) làm thuyền trưởng, câu được ở ngư trường Trường Sa (Khánh Hòa)

Sau khi đưa về cảng Hòn Rớ, ngư dân phải sử dụng đến năm cái cân loại 100 kg/cân mới xác định được trọng lượng và được xác định là cá ngừ vây vàng.

Ngay sau khi cập cảng Hòn Rớ, con cá ngừ trên được một cơ sở kinh doanh mua với giá 75.000 đồng/kg với tổng giá trị 29 triệu đồng. Theo ông Tự, do con cá quá lớn, việc ướp đá không đạt chất lượng, chất lượng thịt giảm nên phải bán với giá bán thấp như vậy.

Con cá ngừ Nhật giá 70 tỉ, cá ngừ Việt chỉ 37 triệu: Vì sao? - ảnh 1
 

Trước đó không lâu (ngày 15-5), tàu cá PY-96742 TS của ông Nguyễn Trung Đỏm (ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) cũng câu được con cá ngừ đại dương được xác định là vây xanh, có trọng lượng 367 kg. Sở NN&PTNT Phú Yên xác định đây là con cá ngừ đại dương lớn nhất từ trước đến nay mà ngư dân tỉnh này câu được...