Công điện của Thủ tướng về vận chuyển hàng hóa qua biên giới
(PLO)- Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, thống nhất với các bộ liên quan xây dựng quy trình kiểm dịch dựa trên nguyên tắc tạo thuận lợi, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa, đảm bảo phòng chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện hỏa tốc về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Công điện của Thủ tướng về vận chuyển hàng hóa qua biên giới - ảnh 1
Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Langson.gov.vn

Theo đó, để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới; đồng thời đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Thủ tướng yêu cầu các bộ Công Thương, Y tế, Ngoại giao, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 808/VPCP-KTTH ngày 5-2-2020.


Bộ Y tế khẩn trương chủ trì thống nhất với các bộ: GTVT, Tài chính, Công Thương, UBND các tỉnh có đường biên giới và cơ quan liên quan xây dựng quy trình kiểm dịch y tế, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của phương tiện và người điều khiển phương tiện để áp dụng tại các cảng biển, cảng hàng không và cửa khẩu biên giới đường bộ, đường sắt.

Quy trình kiểm dịch y tế này phải được xây dựng trên nguyên tắc tạo thuận lợi, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

"Trong đó, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu để khi trở lại Việt Nam không phải áp dụng biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế" - công điện nêu rõ.

UBND các tỉnh có đường biên giới được giao chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan để trao đổi, làm việc với các địa phương biên giới phía nước bạn để thống nhất triển khai thực hiện các quy trình nêu trên.

Thủ tướng cũng đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn) và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật. Việc này trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tướng giao các bộ: Y tế, Công Thương và cơ quan liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai cụ thể.

Giao UBND các tỉnh có đường biên giới trao đổi, làm việc thống nhất với các địa phương biên giới phía nước bạn và tổ chức triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo các yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đ.MINH-A.HIỀN