Tại Báo cáo tài chính soát xét của CTCP Chứng khoán Sao Việt (SVS), đơn vị thực hiện kiểm toán là Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán (AASC) đã để ngỏ về khả năng hoạt động của công ty này.

Theo ghi nhận của của kiểm toán, "tại ngày lập báo cáo kiểm toán, chúng tôi không thể thu thập được các bằng chứng chắc chắc về tình hình hoạt động liên tục của công ty do các yếu tố đảm bảo về khả năng hoạt động liên tục phục thuộc và các yếu tố bên ngoài, không phụ thuộc vào sự kiểm soát của công ty".

Hay nói cách khác, bản thân SVS đã đánh mất tầm kiểm soát đối với khả năng hoạt động liên tục của mình.

Phía kiểm toán cho biết, tại thời điểm 31/12/2012, lỗ lũy kế của SVS là 92,89 tỷ đồng, chiếm 68% vốn điều lệ. Công ty đã thực hiện rút bớt nghiệp vụ môi giới chứng khoán và lưu ký chứng khoán, giảm số lượng nhân viên xuống chỉ còn 7 người.

"Các điều kiện trên đã dẫn tới việc nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty" - đơn vị kiểm toán đánh giá. Và việc lập báo cáo tài chính của SVS được cho là dựa trên cơ sở hoạt động liên tục theo "giả định về triển vọng khả quan của tình hình kinh doanh trong thời gian tới".

Theo kết quả đưa ra tại báo cáo tài chính 2012 của SVS, năm vừa rồi, lợi nhuận sau thuế công ty vẫn ở mức âm 34,61 tỷ đồng, sau khi đã lỗ hơn 38 tỷ năm 2011 và mức lỗ năm 2010 là 21,37 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên cổ phiếu âm 2.564 đồng/cp. Đây là năm thứ 3 liên tiếp SVS bị lỗ và SVS đang đứng trước khả năng bị hủy niêm yết cổ phiếu trên HNX.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên 19/3, cổ phiếu SVS mất giá 2,9% xuống còn 3.400 đồng/cp, bằng 43,7% giá trị sổ sách.

Cổ phiếu SVS giao dịch phiên đầu tiên vào ngày 7/7/2010, đến nay đã hao hụt 81% về giá trị.

Theo Mai Chi (Dân trí)