Giới đầu tư và tài chính toàn cầu không ai là không biết vị “đại gia” Dubai World. Đó là tập đoàn địa ốc lớn nhất và quan trọng nhất của một trong những “vương quốc dầu mỏ” giàu có nhất thế giới - Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Từ nhiều năm nay, với sự hỗ trợ của dòng tiền dồi dào có được từ “vàng đen” dầu mỏ, Dubai được xem là một trong những trung tâm tài chính đáng tin cậy nhất thế giới. Trong đó Dubai World đã thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài rất lớn, đồng thời cũng đầu tư ra khắp thế giới trong những lĩnh vực chính địa ốc, vận tải biển, tài chính, du lịch…

Thị trường chứng khoán New York của Mỹ rúng động khi hay tin Dubai World có nguy cơ vỡ nợ

Chính vì thế mà thông tin Tập đoàn Dubai World đề nghị gia hạn thanh toán thêm ít nhất 6 tháng đối với khoản nợ 59 tỷ USD đã làm rúng động giới đầu tư và tài chính toàn cầu. Hiện cả thế giới như còn ám ảnh kinh hoàng bởi vụ sụp đổ của Ngân hàng Mỹ Lehman Brothers. Việc ngân hàng này phá sản mùa thu năm 2008 đã khởi đầu cho cuộc khủng hoảng tài chính và sau đó là khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Giới kinh tế lo ngại quả “bong bóng tài chính” Dubai World phát nổ có thể tạo ra cú sốc không kém đối với kinh tế thế giới, nhất là trong bối cảnh đang phục hồi chưa thật chắc chắn như hiện nay.
Nhìn từ góc độ nguy cơ rủi ro của các chủ nợ, các chuyên gia kinh tế cho rằng Anh đứng đầu với mức thiệt hại lên tới 51,2 tỷ USD, sau đó là Mỹ với 13,4 tỷ USD nếu Dubai World vỡ nợ. Pháp, Đức, Nhật Bản và Hà Lan cũng phải đối mặt với nguy cơ rủi ro bị mất trên 5 tỷ USD.
Thực ra, nguy cơ sụp đổ của Tập đoàn Dubai World đã được nhận biết ngay từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu. Do kinh doanh trên các lĩnh vực vận tải biển, đầu tư  tài chính, địa ốc, du lịch… nên tập đoàn đã phải chịu những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Do là tập đoàn nhà nước của UAE nên quốc gia dầu mỏ này đã tìm mọi cách để giải cứu Dubai World. Ngay từ tháng 2 năm nay, Ngân hàng Trung ương UAE đã mua 50% trong số 20 tỷ USD trái phiếu bán ra nhằm tăng cường khả năng thanh toán và mới đây vừa cho Dubai World vay thêm 5 tỷ USD.
Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn chưa đủ để cứu tập đoàn khổng lồ như Dubai World. Số nợ của tập đoàn hiện đã chiếm tới 2/3 toàn số nợ của Chính phủ UAE.
Trước lo lắng của giới đầu tư, tài chính và thị trường chứng khoán toàn cầu, không chỉ Chính phủ UAE mà chính phủ các nước Mỹ, Anh, Pháp đều tuyên bố theo dõi sát sao tình hình, đồng thời lên tiếng trấn an. Trong đó, Ngân hàng Trung ương UAE ngày 29-11 cam kết sẽ giúp đỡ tất cả các ngân hàng trong và ngoài nước đang hoạt động tại UAE nếu gặp khó khăn thanh toán. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hoan nghênh động thái trên và kêu gọi chính quyền UAE giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề giữa các chủ nợ và Dubai World.
Theo HOÀNG TUẤN (ANTĐ)