Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã phản hồi về việc Cục có văn bản "đặc cách" cho doanh nghiệp được kinh doanh sản phẩm thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất đã bị loại bỏ khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Cụ thể, thời gian qua Cục BVTV đã tham mưu và trình Bộ NN-PTNT loại bỏ 14 hoạt chất với 1.706 tên thương phẩm thuốc BVTV có nguy cơ cao, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. 

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV đã tuân thủ các quyết định này như: không nhập khẩu và ngừng sản xuất, gia công, đóng gói tất cả các thuốc BVTV theo đúng lộ trình. Riêng đối với hoạt chất paraquat, ngừng kinh doanh kể từ ngày 8-2-2019. 

Cục Bảo vệ thực vật nói về 'đặc cách' cho DN bán chất cấm - ảnh 1
Thuốc trừ cỏ gốc Paraquat được giới thiệu trên website annong.com.vn chiều 1-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuy nhiên, ngày 2-1, Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (VIPA) có Văn bản số 46/VIPA-VP gửi Bộ NN&PTNT, Cục BVTV đề nghị tìm cách tháo gỡ, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện quyết định loại bỏ thuốc BVTV của Bộ NN-PTNT. 

Trên cơ sở đó, ngày 20-2, Cục đã tổ chức cuộc họp với VIPA và các doanh nghiệp để có giải pháp phù hợp. Tại cuộc họp, các doanh nghiệp kiến nghị: "Đối với các nguyên liệu thuốc BVTV (paraquat) đề nghị cho tái xuất theo đúng quy định hiện hành. Một số ít các thuốc BVTV thành phẩm (khoảng 208 tấn) đã được đóng gói sẵn, còn hạn sử dụng đang lưu thông trên thị trường đề nghị được sử dụng thêm một thời gian đến khi chính thức loại bỏ hoạt chất trên ra khỏi Danh mục thuốc được phép sử dụng tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đã thống nhất giao Công ty TNHH An Nông làm đầu mối để tái xuất khẩu thuốc BVTV chứa hoạt chất paraquat."

Cục đã kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định trong việc buôn bán và sử dụng thuốc BVTV có chứa hoạt chất này. Đến nay, nguyên liệu paraquat đã tái xuất 100% ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Để xử lý dứt điểm vấn đề trên, Cục đã và đang rà soát, tổng hợp để sớm hoàn thiện dự thảo Thông tư mới ban hành Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam. 

Trước đó, báo chí phản ánh về việc Bộ NN-PTNT ban hành quyết định loại bỏ thuốc BVTV chứa hoạt chất 2,4D và Paraquat ra khỏi danh mục thuốc được phép sử dụng tại Việt Nam từ ngày 8-2-2019.

Tuy nhiên, trên thực tế từ sau tháng 2-2019, các loại thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Paraquat vẫn được bày bán công khai ở nhiều đại lý và trên mạng liên quan đến một nhà sản xuất là Công ty TNHH Tập đoàn An Nông. Nhiều ý kiến thắc mắc, không hiểu bằng cách nào mà An Nông xin được phép tiếp tục kinh doanh hóa chất này đến hết ngày 30-9-2019 trong khi các đơn vị khác bị cấm.