Sáng 5-10, Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Tập đoàn Fujikin – Nhật Bản) khởi công dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin tại Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng.

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng được Ban quản lý Khu CNC và các khu công nghiệp Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 5-2-2021.

Đà Nẵng khởi công dự án 35 triệu USD chế tạo robot - ảnh 1
Khởi công dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng. Ảnh: TT

Dự án có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD và là dự án thứ bảy đến từ Nhật Bản đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng.

Dự án được đầu tư với mục tiêu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ gồm: Các thế hệ robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng hydro, thiết bị nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo, hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới.

Ngoài ra, dự án cũng nghiên cứu và phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết bị y tế, sản xuất mẫu (thử nghiệm) và sản xuất thiết bị không người lái, thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại hóa sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu phát triển.

Tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn nhấn mạnh, đầu tư phát triển công nghiệp CNC là một trong những đột phá quan trọng trong định hướng phát triển của TP.

Đà Nẵng khởi công dự án 35 triệu USD chế tạo robot - ảnh 2
Phối cảnh dự án. Ảnh: BQL

Theo ông Sơn, với dự án này, Đà Nẵng mong muốn sẽ thu hút các chuyên gia hàng đầu đến nghiên cứu tại TP, góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng CNC cho TP.

Ông Sơn đề nghị Ban quản lý Khu CNC và các khu công nghiệp Đà Nẵng chủ trì, phối hợp tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh nhất các thủ tục liên quan để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Đà Nẵng và nhà đầu tư phấn đấu đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành xây dựng, triển khai lắp đặt máy móc thiết bị phục vụ nghiên cứu đúng dịp tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, sẽ xúc tiến thu hút nhiều chuyên gia trong lĩnh vực CNC về Đà Nẵng, góp phần nâng cao các hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn TP.

Được biết, chín tháng đầu năm 2021, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào Đà Nẵng đạt 149,135 triệu USD, tăng 27,4 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.