Dân kéo đến Bộ Công Thương phản đối phá bỏ chợ
(PLO)- Tiểu thương chợ truyền thống Đồng Đăng (Lạng Sơn) đã kéo đến trụ sở Bộ Công Thương để phản ánh việc chính quyền có kế hoạch phá bỏ chợ này.

Bộ Công thương cho biết, ngày 11-8, 110 hộ kinh doanh đã mặc đồng phục "Chợ truyền thống Đồng Đăng - Lạng Sơn" kéo đến trụ sở Bộ Công Thương, 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo ý kiến của bà con tiểu thương, chợ truyền thống Đồng Đăng hiện có 244 hộ kinh doanh cố định, hơn 300 hộ kinh doanh không có hợp đồng. Đây là chợ có lịch sử lâu đời qua các thời kỳ kháng chiến, phục vụ cho nhu cầu dân sinh trong khu vực và một phần khách du lịch đến tham quan Đền Mẫu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây chính quyền địa phương có kế hoạch phá bỏ chợ, người dân cho rằng việc phá bỏ chợ là điều không hợp lý và các tiểu thương muốn giữ lại chợ Đồng Đăng.

Dân kéo đến Bộ Công Thương phản đối phá bỏ chợ   - ảnh 1
Các tiểu thương chợ Đồng Đăng tập trung trước cổng Bộ Công Thương.

Theo dự định, chợ Đồng Đăng sẽ được chuyển đổi thành công viên cây xanh, còn người dân buôn bán trong chợ sẽ được chuyển ra Trung tâm thương mại mới được xây mang tên Trung tâm thương mại Việt - Trung (sau đó được đổi tên thành Trung tâm thương mại Đồng Đăng) mà người dân không hề được biết.

"Các tiểu thương cho rằng, chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã ép người dân di dời chợ nhưng người dân không đồng thuận. Chính vì vậy, hơn 2 tháng nay, hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Đồng Đăng đã đóng quầy, không buôn bán để đi đến các cơ quan chức năng yêu cầu giữ lại chợ truyền thống. Hiện, chợ truyền thống cũ chưa bị phá bỏ",  Bộ công thương cho biết.

Dân kéo đến Bộ Công Thương phản đối phá bỏ chợ   - ảnh 2
Đại diện Bộ Công Thương làm việc với đại diện tiểu thương chợ Đồng Đăng.

Ngay sau khi biết thông tin trên, đại diện Bộ Công Thương đã có cuộc làm việc với đại diện tiểu thương. Cuộc làm việc do ông Trần Hữu Linh, Chánh Văn phòng Bộ; bà Lê Việt Nga,  Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước chủ trì.

Đại diện Bộ Công Thương đã lắng nghe, trao đổi, giải thích với bà con tiểu thương về sự việc và ghi nhận, chuyển tải nội dung đến lãnh đạo Bộ Công Thương. 

Theo Quyết định số 1695 Bộ Công Thương gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đối với công tác đầu tư xây dựng chợ, phải tăng cường thông tin, đối thoại với người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh trực tiếp tại chợ, trong quá trình xem xét, đánh giá và quyêt định chủ trương đầu tư xây dựng và chuyển đổi mô hình, chuyển đổi vị trí hoạt động của các chợ trên địa bàn.

Tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và bằng các hình thức khác ngay trong giai đoạn đầu xem xét chủ trương đầu tư dự án để nắm bắt, tiếp thu ý kiến của người dân; làm rõ chủ trương, phương án bố trí sắp xếp địa điểm kinh doanh cho các hộ kinh doanh tại chợ cũ sau khi dự án được hoàn thành; làm rõ các vấn đề liên quan tới quyền lợi và trách nhiệm của các hộ kinh doanh tại chợ sau khi dự án được hoàn thành.

Trên cơ sở trao đổi, lãm rõ và thống nhất, tạo sự đồng thuận với người dân và các hộ kinh doanh tại chợ để xem xét, quyết định chủ trương và cho phép


TRÀ PHƯƠNG