Trước đây, doanh nghiệp ồ ạt phát hành cổ phiếu huy động vốn nhưng chẳng thấy báo cáo hiệu quả sử dụng vốn thế nào.

Khi đó, câu hỏi được các nhà đầu tư quan tâm nhất là tiền bán cổ phiếu doanh nghiệp đang làm gì? Trên các diễn đàn khi đó, nhiều nhà đầu tư thắc mắc chẳng thấy doanh nghiệp niêm yết mở rộng sản xuất kinh doanh mà vẫn báo cáo lợi nhuận rất cao. Nếu như trước kia doanh nghiệp được che giấu điểm yếu bằng những bản báo cáo rất đẹp thì nay sự thật đã bị phơi bày.

Những điểm yếu của doanh nghiệp niêm yết chỉ bộc lộ khi thị trường chứng khoán, bất động sản “xì hơi”. Thực chất, lãi ảo mà doanh nghiệp trước kia báo cáo là dùng vốn của nhà đầu tư đem đầu tư vào tài chính, bất động sản. Những khoản lãi lớn trên sổ sách được kê khai dựa vào giá trị cổ phiếu khi đó. Còn hiện nay, chứng khoán “xì hơi”, mọi chuyện mới vỡ lở.

Chẳng hạn như Công ty REE, năm trước báo cáo lãi lớn thì năm nay đã thua lỗ hơn trăm tỷ đồng do đầu tư tài chính. Rồi chuyện ông Phạm Như Hóa, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mía đường La Ngà (Đồng Nai), tự ý mang hơn 17,7 tỷ đồng của công ty đi kinh doanh chứng khoán, dẫn đến thua lỗ trên sáu tỷ đồng. Cơn suy thoái của thị trường chứng khoán cộng với những đợt khủng hoảng năng lượng, lương thực, tín dụng, lạm phát... trên toàn cầu đang làm cho những yếu kém của doanh nghiệp Việt Nam bộc lộ rõ nét. Trong đó, điểm yếu của hệ thống ngân hàng là rõ nhất. Mấy năm trước, ngân hàng bùng nổ, người ta cứ nghĩ ngành này đã phát triển vượt bậc, cổ phiếu ngân hàng trở thành cổ phiếu “vua”. Còn hiện nay, mọi người đã té ngửa, ngân hàng trước đây thắng lớn chẳng qua là thu lợi nhuận từ thị trường chứng khoán, bất động sản. Còn thực chất sự phát triển của khối này vẫn còn yếu kém. Đa số lợi nhuận của ngân hàng vẫn còn dựa vào kinh doanh tín dụng. Trước đây, hệ thống ngân hàng đã tài trợ vốn quá mạnh vào thị trường chứng khoán, bất động sản làm cho nó phát triển quá nóng. Từ đó, kéo theo hiện tượng doanh nghiệp chỉ nhăm nhe phát hành cổ phiếu lấy tiền đầu tư tài chính chứ không đầu tư sản xuất kinh doanh.

VŨ HƯNG