Đề nghị truy tố Trần Phương Bình: NH Đông Á nói gì?
(PLO)- Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) vừa lên tiếng về vụ đề nghị truy tố nguyên tổng giám đốc Trần Phương Bình.

Chiều 3-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á - DongA Bank) cùng 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại DongA Bank.

Liên quan đến vụ việc trên, DongA Bank cho rằng việc truy tố các nguyên lãnh đạo này không phải phát sinh mới mà đây chỉ là thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016.

Do đó, Ban lãnh đạo Ngân hàng Đông Á khẳng định những thông tin này không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của DongA Bank ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

"Hoạt động kinh doanh của DongA Bank vẫn đang duy trì ổn định và đã có những tiến triển đáng ghi nhận, lượng khách hàng mới đến giao dịch phát sinh thường xuyên thể hiện niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu DongA Bank" - thông báo nêu rõ.

Các tỉ lệ thanh khoản của DongA Bank tính đến hết tháng 3-2018 đang được duy trì cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cụ thể: Tỉ lệ dự trữ thanh khoản là 19,65% so với quy định của Ngân hàng Nhà nước là 10%; tỉ lệ khả năng chi trả 30 ngày đối với VNĐ là 78,9% so với quy định là 50%, đối với ngoại tệ là 74,46% so với quy định là 10%.

"Với sự việc nêu trên, DongA Bank kính thông tin chính thức đến tất cả cổ đông, đối tác, khách hàng, các cơ quan thông tấn báo chí, công chúng được biết và khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường và quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được đảm bảo" - nhà băng này khẳng định.

Đề nghị truy tố Trần Phương Bình: NH Đông Á nói gì? - ảnh 1
Ông Trần Phương Bình, nguyên phó chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á.

Đề nghị truy tố Trần Phương Bình: NH Đông Á nói gì? - ảnh 2
Ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") và ông Trần Phương Bình.

Theo kết luận điều tra, ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên phó tổng giám đốc DongABank) bị đề nghị truy tố hai tội: cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong 19 bị can còn lại có nguyên phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân và các nguyên giám đốc Sở giao dịch của DongA Bank, bị đề nghị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Cũng theo kết luận điều tra, trong sai phạm của ông Trần Phương Bình có việc ông Bình đã xuất quỹ sai nguyên tắc, chi 200 tỉ đồng cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm", người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) để Vũ mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á...

ĐL