Diễn biến thuận lợi của nền kinh tế đang có tác động tích cực và mạnh mẽ đến các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng, vật liệu xây dựng. Đi cùng với đó là những kết quả kinh doanh khả quan trong chín tháng đầu năm.

Theo Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH), chín tháng đầu năm 2017 TDH đạt doanh thu gần 1.413 tỉ đồng, tăng 90%; lãi ròng 127,7 tỉ đồng, tăng 84% so cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành hơn 98% chỉ tiêu kế hoạch năm.

Tăng trưởng cùng với thị trường bất động sản, nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, sản xuất thép cũng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan. Chẳng hạn, với ngành thép, HPG được dự báo đạt lợi nhuận vượt trội so với những công ty khác nhờ lợi thế công nghệ sản xuất. 

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) dự báo năm 2017 HPG có thể đạt 44.164 tỉ đồng doanh thu và 7.904 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương tăng 32,7% và 19,7% so với năm 2016. Trong đó, tiêu thụ thép sẽ tiếp tục ghi nhận tăng trưởng.

Đối với số nhóm cổ phiếu niêm yết của ngành ngân hàng, một số mã cổ phiếu có lợi nhuận tăng trưởng đáng kể. Trong đó phải kể tới cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội thuộc tốp những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lãi ròng cao trên thị trường với mức tăng trên 40% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, SSI Research ước tính lãi trước thuế của Ngân hàng TMCP Quân đội trong chín tháng 2017 đạt 3.900 tỉ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ. Kết quả này cao hơn tăng trưởng nửa đầu năm 2017 ở mức 35,6% nhờ cho vay bất động sản của MBB tăng.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (mã: BID), lợi nhuận trước thuế ước đạt khoảng 6.000 tỉ đồng trong chín tháng, chỉ tăng trưởng 4,2%. Nguyên nhân do BIDV vẫn phải đẩy mạnh trích lập dự phòng cho trái phiếu đặc biệt của VAMC.