Phiên giao dịch sáng 13/03, chứng khoán tiếp tục rớt thảm với mức giảm điểm tại VN-Index 2,44 điểm tương ứng 0,51% xuống 472,9 điểm; và tại HNX-Index là 0,81 điểm tương ứng 1,3% xuống 61,41 điểm.

Trước đó, đầu phiên, chỉ số sàn TPHCM đã có lúc tăng lên sát 479 điểm nhưng đến 10h30 hoạt động lình xình và để rớt điểm vào cuối phiên. Cùng với đó, tại nhiều mã cầu bắt đáy xuất hiện và dư mua giá sàn lớn.

Trong khi đó, thanh khoản hai sàn vẫn chỉ đứng ở mức hơn 700 tỷ đồng với 34,8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên HSX đạt 548,5 tỷ đồng và 27,2 triệu cổ phiếu chuyển nhượng trên HNX đạt 213,4 tỷ đồng.

Thị trường diễn biến thận trọng trong bối cảnh những lo ngại về tăng giá điện sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu lạm phát cả năm ngày càng lớn. 

Với việc khô hạn xảy ra phổ biến khiến trữ lượng nước dùng cho sản xuất thủy điện giảm, sản lượng điện sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào sử dụng dầu FO và dầu DO vốn có giá thành sản xuất  cao hơn nhiều so với thủy điện. Điều này sẽ đẩy giá điện lên cao trong năm nay, dự kiến có thể sẽ tăng từ 10-15%. Qua đó, gây áp lực cho mục tiêu kiềm lạm phát ở mức dưới 6,8%.

Tình trạng giảm điểm tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Rổ VN30 chỉ có 4 mã tăng là KDC, CSM, PVD và HSG. Đây là phiên thứ 6 liên tiếp (tính đến thời điểm hiện tại) CSM tăng giá bất chấp lình xình trên thị trường chung.

Các cổ phiếu có vốn hóa cao trong rổ này cầm cự tham chiếu: MSN, STB, VCB, VIC, VNM... Trong khi đó, BVH đánh rơi nỗ lực tăng điểm hôm qua, mất 2.000 đồng tương ứng 3,8%. GMD mất 1.100 đồng/cp tương ứng 3,4% sau 3 phiên tăng, 1 phiên tăng trần.

DPM, DRC, HPG mất giá khá mạnh, lần lượt 800 đồng và 900 đồng mỗi cổ phiếu. Với thông tin sáp nhập với Western Bank, PVF có 3 phiên tăng điểm liên tục nhưng sáng nay mất 300 đồng và dư mua sàn hơn 160 nghìn cổ phiếu.

Diễn biến tại HNX cũng không mấy khả quan khi chỉ có DBC, PVI và LAS tăng điểm, biên độ tăng mỏng chỉ đạt 100 hoặc 300 đồng/cp. Các trụ cột ACB, KLS, VND, SCR, VCG đều mất điểm.

Dư mua sàn xuất hiện lớn tại PVL với 206,6 nghìn cổ phiếu, tại DCS với 452 nghìn cổ phiếu và tại PVX tới 1.165 nghìn đơn vị.

Thanh khoản bất ngờ xuống thấp tại HNX30 khi mã khớp lệnh mạnh nhất là PVX chỉ có chưa đầy 4 triệu cổ phiếu giao dịch. SHB và SCR khớp chưa tới 2,7 triệu.

Vừa rồi, ngày 9/3, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 228 có hiệu lực vào ngày 1/7/2013, hướng dẫn Nghị định 58 của Chính phủ, cho phép thành lập quỹ đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Sản phẩm này sẽ giúp thị trường phát triển sâu hơn và tạo ra các kênh đầu tư trung hạn để hỗ trợ thị trường bất động sản. Tương tự quỹ ETF hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Theo Thông tư này, quỹ đầu tư bất động sản được thành lập dưới hình thức quỹ đóng và được phép mua và nắm giữ cổ phiếu của một công ty bất động sản có trên 100 cổ đông. Quỹ phải dành ít nhất 90% lợi nhuận để trả lợi tức hàng năm. Dù là thông tin tích cực song về ngắn hạn, điều này chưa tác động nhiều đến thị trường do những vấn đề liên quan đến tính khả thi.

Bằng chứng là tất cả những chứng khoán trong nhóm bất động sản đều kéo nhau mất giá sáng nay: QCG, REE, SAM, OGC... đều tạm ngừng giao dịch mức giá đỏ.

Hoạt động của khối ngoại khá tích cực với khối lượng giao dịch tại SSI đạt 635 nghìn đơn vị,  tại VCG đạt 685 nghìn, tại HPG đạt 331 nghìn đơn vị và đạt trên 200 nghìn đơn vị tại PVD, STB, DPM, GMD, PVS và HSG. Một số mã khác thu hút sự tham gia của khối ngoại là VCB, HAG, OGC và VSH.

Theo Mai Chi (Dân trí)