Đó là lời cảnh báo được ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), đưa ra trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 12-3, tại TP.HCM.

Ông Thanh cho biết năm nay mất mùa điều, chất lượng hạt và sản lượng giảm sút nghiêm trọng. Sản lượng điều DN thu mua vào đến nay chỉ mới 100.000 tấn, hơn nữa năm nay chỉ thu hoạch được hai đợt vì lứa hoa thứ ba bị nắng hạn đã khô đen, không thể cho trái (những năm trước thu hoạch 3-4 đợt).

Nguyên nhân thứ hai là sự cạnh tranh khốc liệt từ các thị trường mà DN nhập điều nguyên liệu về để chế biến xuất khẩu (mỗi năm nhập hơn 50% mới đủ). Năm nay có nhiều nhà xuất khẩu cùng tranh mua nguyên liệu.

“Đến thời điểm này chúng ta vẫn chưa nhập được lô nguyên liệu điều nào từ châu Phi. Những lô điều nguyên liệu chất lượng đã nhanh chân chạy sang nước khác với giá cao. Còn những lô điều đang ở cảng sẵn sàng bán giá thấp mà DN Việt Nam không mua là hàng tồn kho, chất lượng kém. Nguồn nguyên liệu nhập khẩu sẽ giảm so với mọi năm vì các nước châu Phi tuyên bố sẽ đầu tư kỹ thuật chế biến để tiến tới xuất khẩu chứ không bán điều thô nữa!” - ông Phạm Văn Công, Phó Chủ tịch Vinacas, chia sẻ.

Chủ tịch Vinacas dự báo năm 2013, nhu cầu điều thế giới sẽ tăng mạnh nhưng sản lượng xuất khẩu sẽ giảm, giá trị có thể tương đương năm 2012 với 1,7 tỉ USD.

Do nguyên liệu trong nước thiếu, khó mở rộng, giá lại cao tới 27.000 đồng/kg nên chủ trương của Vinacas thông tin đến DN thành viên vẫn là tăng cường nhập nguyên liệu. Bởi nếu mua điều trong nước xuất khẩu thì DN lỗ 300 USD/tấn, trong khi nhập nguyên liệu giá cao như hiện nay rồi xuất khẩu vẫn lãi 180 USD/tấn.

QUANG HUY