Đại diện bốn hãng vận tải, chiếm 90% thị phần hàng hóa container tuyến thủy nội địa giữa Việt Nam - Campuchia từ cảng khu vực TP.HCM và Cái Mép đi Phnom Penh và ngược lại đã gửi công văn khẩn lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, đề nghị tháo gỡ vướng mắc đối với hàng quá cảnh.
Các hãng vận tải này cho biết từ đầu tháng 8-2020 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã yêu cầu doanh nghiệp xuất trình hàng hóa để kiểm tra niêm phong vận chuyển.
Theo đó, doanh nghiệp phải hạ các container xếp tầng trong bãi xuống mặt đất khi làm thủ tục khai báo tờ khai vận chuyển độc lập cho các container từ nước ngoài đi Phnom Penh quá cảnh qua Việt Nam. Như vậy sẽ khiến doanh nghiệp phát sinh chi phí lớn, trong khi điều kiện tại bến bãi không đáp ứng được, khiến số lượng lớn container bị ách tắc.
Trước những vướng mắc của một số doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh, ngày 17-9, Cục Hải quan TP. HCM đã tổ chức Đối thoại với đại diện các doanh nghiệp này và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để ghi nhận, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Doanh nghiệp gửi công văn khẩn, hải quan lên tiếng  - ảnh 1
Cục Hải quan TP. HCM đã tổ chức Đối thoại với đại diện các doanh nghiệp này và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để ghi nhận, tháo gỡ những vướng mắc.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật về hải quan trong hoạt động quá cảnh hàng hóa, Cục Hải quan TP. HCM cũng cho biết kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh với những trường hợp sai phạm, lợi dụng loại hình dịch vụ quá cảnh để buôn lậu, đánh tráo hàng hóa.
Cụ thể, trong thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng hình thức quá cảnh để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng phải có giấy phép, tự ý tiêu thụ hàng quá cảnh tại thị trường Việt Nam, cắt seal đánh tráo hàng hoá quá cảnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế đất nước.
Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết việc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh trong thời gian qua là đúng quy định.
Tuy nhiên, ông Nghiệp cũng chỉ ra chưa có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quá cảnh với doanh nghiệp kinh doanh cảng và cơ quan hải quan nên đã xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa như doanh nghiệp phản ánh.
Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh và cơ quan hải quan trong việc quản lý, nhanh chóng giải phóng lượng container đang bị tồn đọng tại cảng, cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa giữa các bên liên quan.
Cục Hải quan TP.HCM đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng hóa quá cảnh phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh cảng, cơ quan hải quan thực hiện đúng quy định pháp luật về thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh, khai báo hải quan và làm thủ tục các container tồn và tập hợp các vướng mắc có liên quan đến thủ tục hàng quá cảnh kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Doanh nghiệp gửi công văn khẩn, hải quan lên tiếng  - ảnh 2
Trong thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng hình thức quá cảnh để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng phải có giấy phép, tự ý tiêu thụ hàng quá cảnh tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Cục Hải quan TP.HCM chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh cảng tổ chức lưu giữ hàng quá cảnh lưu giữ khu vực riêng, thông báo việc xếp dỡ hàng hóa cho chi cục chậm nhất 8 giờ trước khi phương tiện xuất cảnh. Đồng thời doanh nghiệp kinh doanh cảng cần phối hợp với Chi cục, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quá cảnh làm thủ tục và thông quan nhanh hàng hóa.
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực I căn cứ tình hình bố trí lực lượng giám sát, tổ chức kiểm tra, giám sát kiểm tra seal, niêm phong hải quan cho phù hợp, đảm bảo thông suốt, không để xảy ra ách tắc.
Chi cục tập trung lực lượng giải quyết thủ tục cho các container tồn đọng, bố trí công chức thực hiện thủ tục nhanh, đúng quy định cho doanh nghiệp và báo cáo Tổng cục Hải quan các vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Cục Hải quan TP.HCM cam kết sẽ tăng cường bố trí nhân sự, giải quyết nhanh thủ tục cho các doanh nghiệp và đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh cảng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quá cảnh phối hợp cùng cơ quan hải quan thực hiện.