Đồng Nai: Công bố xuất hiện dịch tả heo châu Phi là 'ẩu'
(PLO)- Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch (Đồng Nai) công bố dịch tả heo châu Phi là "công bố ẩu".

 

Ngày 4-5, UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) có Quyết định công bố dịch đối với bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Các vùng dịch trên địa bàn huyện được xác nhận: Vùng bị dịch uy hiếp là trong phạm vi 3km xung quanh ổ dịch xã Đồi 61, một phần xã Tây Hòa và vùng giám sát dịch bệnh là trong phạm vi 10 km xung quanh ổ dịch.

Tiếp tục triển khai kế hoạch của UBND huyện về phòng chống dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn nên thành lập hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên địa bàn xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Đồng Nai: Công bố xuất hiện dịch tả heo châu Phi là 'ẩu' - ảnh 1
Chốt kiểm dịch trên tuyến quốc lộ được kiểm soát chặt chẽ. 

Cùng thời điểm này, UBND huyện Nhơn Trạch cũng có Quyết định công bố Dịch tả heo Châu Phi đã có tại địa bàn xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch từ ngày 2-5.

Tại vùng dịch, UBND xã Phước Thiền thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch lập các trạm, chốt kiểm dịch, hướng dẫn việc đi lại; cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có ổ dịch; cấm giết mổ đưa vào, mang ra hoặc lưu thông heo và sản phẩm của heo trên địa bàn xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch trong thời gian có dịch.

Các xã trên địa bàn huyện Nhơn Trạch trong vùng dịch uy hiếp phải khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của Luật thú y; không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn chủ động sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch...

Tuy nhiên, theo ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả heo châu Phi cho rằng Đồng Nai chưa có dịch tả heo châu Phi, hai ổ dịch đó là dịch heo tai xanh, hai văn bản trên do hai huyện làm "ẩu".

VŨ HỘI