Biển Đà Nẵng an toàn, vậy nguyên nhân gây ngứa là gì?
(PLO)-Nguyên nhân biển Đà Nẵng gây ngứa có thể do sứa. Đó là nhận định của ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng.

Chiều 6-7, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) có báo cáo về kết quả quan trắc môi trường nước biển sau vụ nhiều người bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy khi tắm biển Đà Nẵng.

Theo báo cáo này, trong thời gian xuất hiện hiện tượng bị ngứa khi tắm biển, Sở TN&MT đã tiến hành quan trắc ngày 19-6.

Biển Đà Nẵng an toàn, vậy nguyên nhân gây ngứa là gì? - ảnh 1
Một người bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy sau khi tắm biển tại Đà Nẵng. Ảnh: FACEBOOK

Kết quả cho thấy các thông số môi trường cơ bản đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép.

Tổng hợp kết quả quan trắc từ tháng 1 đến tháng 6-2018, các thông số như nồng độ TSS, giá trị amoni, nồng độ dầu mỡ, mật độ vi sinh vật… đều trong ngưỡng cho phép.

Trong các ngày 1 đến 5-7, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tiếp tục quan trắc chất lượng nước biển tại sáu vị trí bãi tắm phía Đông TP (bãi Rạn, Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, vị trí gần nhà hàng Sao Biển, Xuân Thủy, Non Nước).

Kết quả ngày 4 và 5-7 cho thấy các thông số khác như nồng độ oxy hòa tan trong nước biển, nồng độ chất rắn lơ lửng… đều đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, theo báo cáo của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, thời gian từ ngày 18-6 đến nay, đặc biệt vào những ngày trời nắng nóng không có tình trạng nước thải từ hệ thống thoát nước tràn ra biển tại các cửa xả, nhất là khu vực biển Đông.

Dự kiến, hoạt động lấy mẫu phân tích sẽ được thực hiện liên tục đến ngày 8-7 tại các bãi tắm phía Đông TP để tiếp tục theo dõi.

Biển Đà Nẵng an toàn, vậy nguyên nhân gây ngứa là gì? - ảnh 2
Biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Trao đổi với PV chiều cùng ngày, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, nhận định từ các kết quả quan trắc cho thấy nước biển vẫn an toàn.

Hiện, các mẫu nước biển khác đã được gửi vào Nha Trang để các chuyên gia phân tích. Dự kiến từ hai đến ba ngày tới sẽ có kết quả cuối cùng.

Ông Nam cũng cho rằng theo kinh nghiệm của những người làm công tác môi trường gắn bó với biển Đà Nẵng hàng chục năm nay, hiện tượng đang xảy ra ở Đà Nẵng là do sứa gây ra.

“Tôi ở đây mấy chục năm rồi, tắm biển rất nhiều. Cứ trời nắng nóng là sứa nổi lên nhiều lắm. Tuy nhiên để cho người dân thực sự yên tâm thì mình vẫn phải chờ kết quả kiểm nghiệm cuối cùng để thông báo rộng rãi”, ông Nam nói.

Như đã thông tin, những ngày qua, nhiều người tắm biển tại Đà Nẵng bị xuất hiện các mẩn ngứa, nổi đỏ khắp người.

Hiện tượng này khiến người dân lo lắng biển Đà Nẵng đang bị ô nhiễm. Tuy nhiên, theo các ngư dân biển Đà Nẵng đang vào mùa sứa, nhất là sứa lửa nên tắm biển bị ngứa là bình thường.    

TẤN VIỆT