Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch trước bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19.

Theo Bộ VHTT&DL hiện nay, DN du lịch đang rất khó khăn. DN vận tải du lịch gần như đóng cửa vì không có khách; 95% DN lữ hành dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động.

DN lưu trú, khách sạn, resort tại Hà Nội và TP.HCM công suất phòng chỉ đạt 10%. Các tỉnh là vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi gần như không có khách, trừ một số khách là chuyên gia và khách cách ly.

Các tỉnh là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh công suất buồng phòng chỉ đạt 3-5%, các địa phương còn lại công suất đạt 10-20%.

Nhìn chung cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng, công suất thấp, nhân viên nghỉ việc, chỉ duy trì số ít nhân viên đi làm bảo trì trang thiết bị.

Các công ty du lịch đã 'sức cùng lực kiệt' vì dịch COVID-19 - ảnh 1
Du khách tham quan Côn Đảo (Ảnh Minh Mẫn) 

Trên cơ sở thực trạng hoạt động du lịch, kiến nghị của các địa phương và DN tại hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch do Bộ tổ chức ngày 7-8...Bộ VHTT&DL đề xuất Thủ tướng một số giải pháp bổ sung nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, người lao động ngành du lịch chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thứ nhất là nhóm giải pháp về thuế, phí, giá: điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2020 và những năm tiếp theo theo tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Xem xét cho giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020, 2021. Hiện nay, Chính phủ đã có Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập DN nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh phần lớn các DN nhỏ và vừa không thể có lãi nên giảm thuế thu nhập DN hầu như không có tác dụng đối với DN du lịch.

Thứ hai là nhóm giải pháp hỗ trợ người lao động: cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất. Lùi thời điểm đóng phí công đoàn đối với các DN và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà không tính lãi phạt chậm nộp nhưng vẫn được đóng bảo hiểm y tế để người lao động vẫn được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Xem xét tạo thuận lợi hơn về các điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ, giúp DN du lịch dễ dàng tiếp cận hơn với gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ…

Thứ ba là nhóm giải pháp về tài khóa, tiền tệ: xem xét có chính sách lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng, áp dụng đến tháng 12-2021 vì hiện các DN du lịch không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi.

Các ngân hàng hiện nay mới áp dụng việc giảm lãi suất cho vay 1-2% hoặc giãn, lùi thời hạn trả nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và thuộc diện được tái cơ cấu, chưa có chính sách lùi thời gian trả lãi suất cho vay.

Tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nhóm nợ, khoanh trả lãi tiền vay, không tính vay quá hạn.