Dạo chơi trên sông băng ở Canada
Dòng sông băng Columbia Icefield, rộng 320km2, thuộc Công viên Quốc gia Jasper.
Du hành trên cánh đồng băng bất tận này bằng loại xe chuyên biệt với những bánh xe rất lớn, rất nặng sẽ là một trải nghiệm khác thường và nhớ đời. Trung bình mỗi năm, "kỳ quan" thiên nhiên này đón tiếp trên một triệu du khách.

 

Dạo chơi trên sông băng ở Canada - ảnh 1
Thú vị hơn Jasper Glacier Skywalk, một kiến trúc hình cánh cung dài 400m trồi 30m ra khỏi vách đá sẽ cho du khách cảm giác chơi vơi giữa không trung, xa tít dưới chân khoảng 300m là sông băng, núi đá lởm chởm. Từ đài quan sát thật đặc biệt này, bạn phóng tầm nhìn khắp Sunwapta Valler.

 

Kiến trúc đi bộ trên sông băng Jasper này, làm bằng sắt thép và kính trong rất dày, kiên cố, vừa được Công ty Brewster Travel Canada khánh thành đầu tháng 5 với chi phí 21 triệu đôla Canada. Giá vé người lớn là 24,95 đôla, vé trẻ em dưới 16 tuổi, 12,50 đôla, còn trẻ dưới 6 tuổi không phải mua vé.

Thung lũng băng giá Sunwapta là một trong số rất ít địa danh trên thế giới có đủ ba sự ngăn cách lục địa. Nước tan chảy từ sông băng Columbia sẽ tuồn vào cả ba đại dương là Bắc Băng Dương, Đại Tây DươngThái Bình Dương. Dù ở môi trường thời tiết khắc nghiệt này nhưng vẫn có nhiều chủng loại thực vật sinh sôi, phát triển. Và nếu may mắn, du khách có thể phát hiện những đàn dê núi có biệt tài di chuyển trên núi đá thật điệu nghệ.

Dạo chơi trên sông băng ở Canada - ảnh 2
Giới khoa học cho biết cả 6 dải sông băng lớn nhất tạo nên quần thể sông băng Columbia Icefield trong Công viên quốc gia Jasper (Canada) đang tan chảy với tốc độ đáng báo động. Mỗi năm, sông băng mất đi khoảng 5 mét băng giá. Điều này đồng nghĩa Columbia Icefield sẽ không còn tồn tại sau một thế hệ nữa.

 

Sông băng Columbia đã tan chảy dần dần từ 150 năm qua nhưng nay tốc độ băng tan nhanh hơn khiến lộ ra những tảng đá lớn gợn gồ lên khỏi mặt bằng toàn đá sỏi, đá cục. Columbia Icefield vào năm 1994 rộng khoảng 325km2, nay chỉ còn khoảng 220km2.


Theo Khôi Việt (DNSG)