Đi trăng mật Hạ Long, khách Nam Phi mắc lừa web ảo
(PLO)- Đến địa chỉ trang web cung cấp, du khách mới tá hỏa khi mọi thông tin chuyến du lịch cũng như con tàu khách đặt đều không có thật.

Khoảng 15 giờ ngày 4-10, theo lịch trình đã đặt sẵn qua một website trên mạng, hai du khách người Nam Phi đến Hạ Long, Việt Nam để thực hiện chuyến du lịch cho tuần trăng mật của mình. Tuy nhiên, đến địa chỉ do trang web cung cấp, du khách mới tá hỏa khi mọi thông tin về chuyến du lịch này đều không có thật.

Khách đặt phải website ảo

Nhận được thông tin, Ban Quản lý (BQL) vịnh Hạ Long đã mời Công an TP Hạ Long đến làm việc với hai du khách để giải quyết tình trạng trên.

“Chúng tôi kiểm tra nội dung thông tin đặt hàng liên quan đến chuyến du lịch đã lưu trong điện thoại của du khách. Qua tìm hiểu cho thấy trang web du khách truy cập đặt tour là trang web nước ngoài, nhưng trên đó ghi địa chỉ trụ sở là 25 Tuần Châu và đây được xác định là trang web ảo. Đồng thời, trên Cảng cũng không có tên con tàu như du khách đã đăng ký”, Đại diện BQL Vịnh cho biết.

Đi trăng mật Hạ Long, khách Nam Phi mắc lừa web ảo  - ảnh 1
Đơn trình báo của du khách người Nam Phi và bản hợp đồng đăng ký trên website giả mạo Hotels.com - Ảnh CÙ HIỀN

Qua trao đổi và nắm bắt tình hình, BQL vịnh Hạ Long, Chi hội Tàu du lịch, doanh nghiệp tàu Hoàng Phương và Tùng Vân đã thu xếp cho đôi vợ chồng trẻ người Nam Phi tiếp tục thực hiện hành trình tham quan, nghỉ đêm trên vịnh mà không phải trả thêm chi phí nào.

Hai du khách cho hay rất hài lòng trước cách xử lý BQL Vịnh. “Lúc đầu tôi nghĩ đây là ngày tồi tệ, nhưng giờ tôi lại thấy đây là một sự trải nghiệm tuyệt vời. Chúng tôi đã thấy một Hạ Long tuyệt đẹp, những con người tốt bụng và sự nhiệt tình của các cơ quan nhà nước”, du khách cho biết.

Có hay không du khách biến mình thành nạn nhân?

“Việc du khách nước ngoài tạo tình huống biến mình thành nạn nhân để hưởng dịch vụ miễn phí từ các đơn vị đang hoạt động trên vịnh Hạ Long là điều hoàn toàn có thể xảy ra”, ông Nguyễn Duy Phú, Phó Chủ tịch Hội tàu du lịch Hạ Long, khẳng định.

Theo ông Phú, du khách có thể đọc thông tin qua nhiều kênh khác nhau, sau đó làm theo và giả vờ bị lừa. Đôi khi chúng ta ra tay cứu giúp lại vô tình trở thành nạn nhân của việc lừa đảo này. Dù trên vịnh chưa xảy ra tình trạng khách biến mình thành nạn nhân nhưng cũng cần điều tra kỹ trước khi giải quyết.

Ông Phú thông tin, khi xác minh, bước đầu tiên du khách phải cung cấp được website đã mua gói dịch vụ; phải xác định được đã trả tiền đặt cọc tour hay chưa? Có thông tin thanh toán được xác nhận trên phần mềm của trang web không? Và có Email xác nhận không?  Đồng thời, đưa khách về gặp trực tiếp người có nghiệp vụ để xác minh thêm trước khi đưa ra phương pháp giải quyết.

“Đây là trường hợp thứ 2 xảy ra trong thời gian ngắn, nhưng nếu trường hợp thứ 3 tiếp tục xảy ra thì phải xem xét lại. Vấn đề không nằm ở 1 hay 2 chuyến tàu thăm vịnh miễn phí mà nằm ở bộ mặt du lịch của Hạ Long.  Nếu sự việc tiếp diễn nhiều lần sẽ làm méo mó hình ảnh du lịch Hạ Long. Lâu dần, nói đến Hạ Long du khách sẽ chỉ nghĩ đến ngành du lịch lừa bịp”, ông Phú nói.

Ông Nguyễn Tiến Tâm, đội phó Đội kiểm tra xử lý vi phạm Vịnh Hạ Long, cho biết hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp chặt chẽ với Chi hội Tàu du lịch và các doanh nghiệp đưa khách tham quan trên vịnh cập nhật hình ảnh các tàu, chủ tàu, số điện thoại trên các trang web của BQL Vịnh, nhằm tránh tình trạng bị lừa bịp. Tuy nhiên, vẫn còn gặp khó khăn bởi nhiều trang website có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, cần có sự thống nhất của nhiều cơ quan để đưa ra một giải pháp tối ưu.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết hiện Sở du lịch đang làm văn bản báo cáo Tổng cục Du lịch về sự việc này.

Bên cạnh đó, Công an TP Hạ Long cũng đang tiến hành xác minh, làm rõ sự việc.

Lần thứ 2 du khách đặt tour Hạ Long bị lừa qua web ảo

Trước đó, ngày 26-7, một gia đình người Tây Ban Nha gồm năm người đến Cảng tàu du lịch Tuần Châu, Hạ Long để đi du lịch. Được biết, gia đình đặt tour qua trang du lịch trực tuyến có tên www.expedia.es của Tây Ban Nha. Tour nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long ba ngày, hai đêm, chi phí 640 Euro. Khi tới đây, gia đình này chờ suốt hai giờ đồng hồ và được BQL cảng tàu du lịch Tuần Châu cho biết tại đây không có con tàu nào giống như du khách đã đặt. Thấy vậy, ông Nguyễn Duy Phú, chủ tàu Pelican, đã quyết định mời gia đình này nghỉ đêm miễn phí với hành trình hai ngày một đêm trên vịnh Hạ Long.

 

 

CÙ HIỀN