Được khởi công từ đầu năm 2018, công trình đường đi bộ trên sông Hương nằm trong dự án xây dựng mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía Nam sông Hương (TP Huế) do Tổ chức Koica (Hàn Quốc) tài trợ không hoàn lại 100%.

Đường đi bộ gỗ lim ở Huế xuất hiện nhiều vết nứt - ảnh 1
Mặt sàn gỗ lim xuất hiện nhiều vết rạn nứt khi chưa đưa vào sử dụng. Ảnh: ND

Tuyến đường có chiều dài 400 m, chiều rộng 4 m, tổng diện tích 2.443 m2, kết cấu bê tông cốt thép, sàn lát bằng gỗ lim dày 5 cm. Với tổng kinh phí là 52 tỉ đồng, trong đó phần kinh phí đối với gỗ lim là 5,7 tỉ đồng.

Từ những ngày đầu triển khai, nhiều nhà nghiên cứu và người dân tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đã lo ngại về chất lượng gỗ lim liệu có thật sự đảm bảo khi ở địa phương thường xuyên phải chịu ảnh hưởng từ thiên nhiên. Đặc biệt, những ngày gần đây, thông tin nhiều thớ gỗ lim chưa đưa vào sử dụng đã xuất hiện những vết rạn nứt khiến người dân một lần nữa đặt ra vấn đề hoài nghi.

Vào ngày 19-8, quan sát các công nhân đang thực hiện lát gỗ lim trên sàn, PV ghi nhận có hàng loạt tấm gỗ lim đã xuất hiện nhiều vết nứt. Trong đó có những vết nứt chân chim và một số tấm xuất hiện các vết lớn, tạo thành khe hở chạy dọc theo thớ gỗ.

Sáng 20-8, ông Nguyễn Việt Bằng, Phó ban Quản lý dự án, cho biết sau khi nhận được thông tin về việc nhiều thớ gỗ lim bị rạn nứt, BQL đã cho người xuống hiện trường để kiểm tra công trình và sẽ thông tin đến dư luận sớm nhất.

“Đây là một công trình trọng điểm nên việc lát sàn gỗ cũng phải tuân thủ theo đúng những tiêu chuẩn quốc gia về sàn gỗ” -ông Bằng nói.

Theo tìm hiểu của PV, tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7960 : 2008 do Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng biên soạn, đề nghị; Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường, thẩm định chất lượng; Bộ Khoa học và Công nghệ công bố, ván sàn gỗ không cho phép việc xuất hiện các vết rạn nứt chân chim ở mặt trên và nứt hở thành vết ở các mặt.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được:

Đường đi bộ gỗ lim ở Huế xuất hiện nhiều vết nứt - ảnh 2
Con đường được lát gỗ lim. Ảnh: ND

Đường đi bộ gỗ lim ở Huế xuất hiện nhiều vết nứt - ảnh 3
Chưa đưa vào sử dụng nhưng nhiều thớ gỗ xuất hiện những vết rạn nứt. Ảnh: ND

Đường đi bộ gỗ lim ở Huế xuất hiện nhiều vết nứt - ảnh 4
Nhiều thớ gỗ rạn nứt thành những đường dài. Ảnh: ND

Đường đi bộ gỗ lim ở Huế xuất hiện nhiều vết nứt - ảnh 5
Nhiều thớ gỗ chưa sử dụng vào lát sàn vẫn xuất hiện các vết rạn nứt. Ảnh: ND

Đường đi bộ gỗ lim ở Huế xuất hiện nhiều vết nứt - ảnh 6
Điều này càng khiến người dân nghi ngờ về độ bền của gỗ lim khi được lát trên đường đi bộ trên sông Hương. Ảnh: ND