Trong đó, TAB đã công bố nghiên cứu ban đầu cho thấy tỉ lệ lấp buồng của các khách sạn giảm từ 20% đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái, tùy vào vị trí ở các thành phố lớn (Hà Nội và TP.HCM) hay ở các địa danh nghỉ dưỡng (Sa Pa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Cam Ranh, Nha Trang và Phú Quốc).

Đối với các công ty quản lý điểm đến và các doanh nghiệp lữ hành tại TP.HCM, Hà Nội và Hạ Long ghi nhận mức giảm khoảng 50% khách so với cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp khách sạn ở Cam Ranh/Nha Trang cho biết tỉ lệ lấp buồng của các khách sạn chuyên đón du khách Trung Quốc giảm tới 98%, còn các khách sạn phục vụ đa dạng đối tượng khách thì bị hủy đặt buồng trung bình 50%, số lượng đặt buồng tương lai cũng bị hủy tới 70%.

Các thị trường tốt nhất tại thời điểm này chủ yếu là Vương quốc Anh, châu Âu và Úc với mức sụt giảm đặt buồng 20%. Trong khi đó, thị trường Mỹ bị giảm 40% và Nga giảm 50%.

Hội đồng Tư vấn du lịch gửi văn bản tới Thủ tướng  - ảnh 1
Khách du lịch nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: V.THỊNH

Các hãng hàng không Việt Nam bị thiệt hại rất nặng vì các chuyến bay đến Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan đã bị hủy hoàn toàn hoặc bị hạn chế đáng kể. Mức sụt giảm khoảng 50% đối với số lượng đặt chỗ chuyến bay quốc tế khu vực và 40% đối với đặt chỗ chuyến bay nội địa. Điểm sáng duy nhất là các thị trường đường dài, nơi nhu cầu thị trường mới chỉ giảm khoảng 20%.

Căn cứ vào kết quả thảo luận giữa các thành viên TAB, đơn vị này đã nêu một số kiến nghị cho các hành động của ngành và của Chính phủ.

Trong đó có bốn kịch bản được đưa ra. Kịch bản 1: Tình huống: Tình hình không quá nghiêm trọng, có thể kiểm soát được, Chính phủ công bố chỉ một ít vùng bị dịch với một ít ca nhiễm.

Từ đó, khuyến cáo khách du lịch lưu ý khi đi du lịch đến những vùng có dịch.

Kịch bản 2: Tình huống: Tình hình tương đối nghiêm trọng, Chính phủ công bố một số vùng bị dịch với tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng và số ca nhiễm bệnh được xác nhận ít hơn 20.

Với kịch bản này cần đóng cửa tất cả điểm du lịch trong nhà tại các vùng bị dịch; khuyến cáo khách du lịch lưu ý khi đi đến các vùng có dịch.

Kịch bản 3: Tình huống: Tình hình nghiêm trọng, Chính phủ công bố nhiều vùng bị dịch với tình trạng lây lan trong các cộng đồng, một số người bị tử vong do dịch và số ca nhiễm bệnh được xác nhận nằm trong khoảng 20-1.000.

Hành động được đề xuất: Đóng cửa tất cả điểm du lịch tại các vùng bị dịch; đóng cửa tất cả điểm du lịch trong nhà ở các vùng khác; khuyến cáo cấm khách du lịch đi đến các vùng bị dịch và khuyến cáo khách du lịch lưu ý khi đi đến các vùng khác.

Kịch bản 4: Tình huống: Tình hình rất nghiêm trọng, Chính phủ công bố nhiều vùng bị dịch, nhiều ca tử vong do dịch tại vùng bị dịch. Bệnh dịch lan tràn trong nhiều cộng đồng với số ca nhiễm bệnh được xác nhận quá 1.000.

Hành động được đề xuất: Đóng cửa tất cả điểm du lịch; khuyến cáo cấm khách du lịch đến các vùng bị dịch và hạn chế khách du lịch đến các vùng khác.

Hội đồng Tư vấn du lịch gửi văn bản tới Thủ tướng  - ảnh 2
Du khách tham quan các điểm du lịch mùa dịch. Ảnh: V.THỊNH

TAB cũng đưa ra phân kỳ và các hành động được khuyến cáo cho ngành du lịch Việt Nam.

Cuối cùng, TAB kiến nghị Chính phủ áp dụng càng sớm càng tốt các chính sách, cần có cơ quan cung cấp thông tin cho những người dự định đến Việt Nam về những quy định hiện hành liên quan đến kiểm tra sức khỏe tại cửa khẩu, yêu cầu về kiểm dịch... Cần có một trang web thường xuyên cập nhật những thông tin trên, ít nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Đề nghị giảm tiền sử dụng đất 50% cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và công viên chủ đề cho năm tài chính 2020 và 2021.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư của Chính phủ phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ tăng trưởng trong tương lai. Chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành, nâng cấp các sân bay Tân Sơn Nhất, Phú Bài và Đồng Hới, xây dựng mới sân bay Chu Lai và thúc đẩy mở rộng sân bay Nội Bài.