Hôm qua, 31-7, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp báo tại Hà Nội để giới thiệu chương trình “Lễ hội Dừa Bến Tre 2019”. Đây là lần thứ năm Bến Tre tổ chức lễ hội này.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho rằng những Lễ hội Dừa Bến Tre trước đây đã đạt nhiều thành công. Lần thứ năm tổ chức, BTC kỳ vọng sẽ là dịp để tôn vinh những giá trị bền vững của cây dừa đối với tỉnh Bến Tre. Lễ hội lần này chọn chủ đề “Cây dừa trên con đường hội nhập và phát triển bền vững.”

Bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bến Tre, chia sẻ lễ hội nhằm mục đích tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp gắn bó với cây dừa và tạo cơ hội xúc tiến thương mại.

Thông tin từ UBND tỉnh Bến Tre cho hay năm 2018, Bến Tre lọt vào nhóm những tỉnh có kim ngạch xuất khẩu 1 tỉ USD, trong đó tỉ trọng xuất khẩu từ dừa chiếm tới 20%. Ông Lê Văn Khê, Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre,  thông tin: "Dừa Bến Tre hiện có khoảng 300 sản phẩm thương mại, trong đó những sản phẩm tiêu dùng thường xuyên và xuất khẩu đạt số lượng trên dưới 50 sản phẩm.

Lễ hội Dừa Bến Tre 2019 không sử dụng ngân sách  - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập.

Những năm qua, Bến Tre chú trọng sản xuất nhiều sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao như dầu dừa, dầu dừa để ăn, để làm mỹ phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm dừa đã xuất khẩu đi nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường Mỹ…”

Là người phát biểu cuối cùng trong buổi họp báo, ông Bùi Văn Chương, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre, nhận định: "Tuy có nhiều thành tích nhưng dừa Bến Tre hội nhập không dễ dàng. Có nhiều nguyên nhân khiến cho những khó khăn vẫn còn tồn tại.

Trái dừa Bến Tre đi ra khỏi tỉnh, đến các địa phương xung quanh, ra tới Hà Nội đã khá khó khăn rồi. Nếu muốn vào thị trường Trung Quốc sẽ khó hơn nữa vì các tiêu chuẩn của thị trường này đã được nâng lên cao”.

Lễ hội Dừa Bến Tre 2019 không sử dụng ngân sách  - ảnh 2
Ông Bùi Văn Chương, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Bến Tre khẳng định lễ hội Dừa Bến Tre 2019 không sử dụng ngân sách. Ảnh: CHÂN LUẬN

Theo ông Chương, dừa Bến Tre hiện nay tuy được trồng trên một diện tích khá lớn nhưng nông dân trồng dừa nhiều nơi vẫn chưa tuân thủ quy chuẩn để có sản phẩm dừa sạch. Vấn đề quy mô sản xuất, tình trạng sạt lở vẫn diễn ra khiến vấn đề quy mô trồng dừa cũng bị ảnh hưởng.

Dự kiến kinh phí cho lễ hội lần này là khoảng 20 tỈ đồng, tuy nhiên ông Chương cho biết: "Năm nay tỉnh quyết định sẽ vận động xã hội hóa tối đa, cam kết không sử dụng kinh phí từ ngân sách”.

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ năm sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 20-11, được gắn kết với “Ngày hội Đoàn kết toàn dân tộc”. Đây cũng là hoat động hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi và một số sự kiện nổi bật của tỉnh Bến Tre vào năm 2020. Các hoạt động của lễ hội không chỉ diễn ra tại TP Bến Tre, mà còn ở các khu dân cư trong tỉnh.