Ngưng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng do virus Corona
(PLO)- Lễ hội Lồng Tồng xuân Canh Tý 2020 ở ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên chính thức được ngưng tổ chức nhằm đối phó với virus Corona.

Trước đó, UBND huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa xuân Canh Tý 2020 sẽ tổ chức trong hai ngày là 2-2 và 3-2 (tức mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng, năm Canh Tý).

Ngưng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng do virus Corona - ảnh 1
Lễ hội Lồng Tồng sẽ không tổ chức để tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: THÁI NGUYÊN

Tuy nhiên, để triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, có chiều hướng diễn biến phức tạp, nguy cơ lan rộng và bùng phát rất cao, UBND huyện Định Hóa thông báo không tổ chức Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa xuân Canh Tý 2020 để tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn dừng tổ chức các lễ hội cấp xã; các hoạt động tập trung đông người để tập trung phòng, chống dịch bệnh.

Được biết Lễ hội Lồng Tồng được coi là một lễ hội truyền thống đặc sắc của bà con vùng cao, được tổ chức sau một năm vất vả với công việc đồng áng nhằm ăn mừng thành quả lao động đã đạt được của mình. 

Bên cạnh đó, đây là dịp để bà con đồng bào các dân tộc tạ ơn trời đất, thần linh, tổ tiên và cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, hạnh phúc.

Vì vậy, cứ mùng 10 âm lịch tháng Giêng hằng năm, nhân dân 8 dân tộc anh em (Tày, Nùng, Dao, Sán Chay, Sán Dìu, Hoa, Kinh và Mông) sinh sống trên vùng chiến khu xưa ATK Định Hóa, Thái Nguyên lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng.

THÁI NGUYÊN