Srinagar nổi tiếng với những khu vườn lộng lẫy tráng lệ.  Nhưng linh hồn của Srinagar là hồ Dal nằm cắt ngang thành phố. Mặt hồ như chiếc gương soi phản chiếu những đỉnh núi mờ sương. Trên hồ hàng trăm chiếc thuyền đủ màu sắc neo đậu. Điều thú vị là thuyền cũng chính là nhà, là khách sạn cho du khách. Không chỉ phục vụ cho du lịch, do điều kiện lịch sử, trên hồ có những xóm nhà đã sống trên thuyền từ đời thuở nào, cũng có chợ, có cửa hàng tạp hóa...như ở đất liền.

Mùa du lịch cao điểm ở Srinagar và hồ Dal là những tháng hè thu. Khi ấy Srinagar rực rỡ sắc hoa và cây trái. Còn tôi đến đây vào giữa mùa đông lạnh giá cỏ cây trơ trọi. Hồ Dal vắng lặng, gần như tất cả thuyền nhà đều nghỉ ngơi. Chỉ có dăm chiếc thuyền nhỏ chèo bằng tay của những gia đình sống trên hồ hay đưa đón khách lại qua. Anh bạn chèo thuyền chầm chậm đưa tôi dạo hồ Dal thỉnh thoảng ngâm nga khúc hát. Lũ vịt trời vẫn hồn nhiên thoăn thoắt bay nhảy trên mặt hồ.

Dưới đây là ảnh hồ Dal mùa đông lặng lẽ và thanh bình bất kể ngoài kia chiến sự vẫn chưa bao giờ thôi căng thẳng trên mảnh đất xinh đẹp Jammu & Kashmir.

Thiên đường hồ Dal trong mùa băng giá - ảnh 1

Thiên đường hồ Dal trong mùa băng giá - ảnh 2

Thiên đường hồ Dal trong mùa băng giá - ảnh 3

Thiên đường hồ Dal trong mùa băng giá - ảnh 4