Dừa mạ vàng, mai Mỹ đỏ rực... đổ về chợ Tết TP.HCM
(PLO)- Người dân TP.HCM ngày càng chuộng những hoa quả “lạ”, cây kiểng “độc” chưng ngày Tết Nguyên Đán.

 

Bên cạnh chậu mai vàng để ngay phòng khách, anh Vĩnh Tiến, Quận 3, TP.HCM, còn săn cành mai giống Mỹ nhập khẩu từ Hà Lan để vừa chưng ngay bàn cho độc, lạ.
Mai Mỹ, mai đỏ được săn lùng
Nhiều loại mai nhập khẩu được nhiều khách hàng lựa chọn chưng trong ngày Tết Kỷ Hợi 2019. Có màu vàng như hoa mai nhưng dạng cành dễ cắm vào các bình hoa lớn, có thể dễ sắp đặt gọn trên bàn, trong phòng khách nên được nhiều người đặt mua.

Dừa mạ vàng, mai Mỹ đỏ rực... đổ về chợ Tết TP.HCM  - ảnh 1
Mai Mỹ dạng cành được nhiều người mua cắm bình chưng Tết.

Anh Tiến cho biết anh đặt mua mai Mỹ tại một cửa hàng ở quận Phú Nhuận, TP.HCM với giá từ 300 - 500.000 đồng/cành. Để có được một bình mai Mỹ chưng Tết đẹp mắt, người chơi phải mua ít nhất 10 cành. Còn một bình khoảng mấy chục cành mai Mỹ kèm trang trí được bán sẵn với giá 8-15 triệu đồng/bình.

Dừa mạ vàng, mai Mỹ đỏ rực... đổ về chợ Tết TP.HCM  - ảnh 2
Sắc vàng hoa mai Mỹ được chuộng để chưng Tết.

“Giá cành mai Mỹ không rẻ nhưng được cái độc, lạ, khách đến chơi Tết ai cũng khen đẹp là mình thích rồi. Loài hoa xuất phát từ Mỹ, nhưng trồng nhiều ở Hà Lan. Hoa mai Mỹ tên thật của nó là Forsythia, được các công ty nhập khẩu nhiều từ Hà Lan. Muốn hoa tươi lâu thì thay nước thường xuyên. Hoa này cũng ưa ánh sáng và ấm nên để gần cửa sổ thì sẽ chơi được lâu hơn một chút, có thể giữ được 15-20 ngày”, anh Tiến chia sẻ.

Dừa mạ vàng, mai Mỹ đỏ rực... đổ về chợ Tết TP.HCM  - ảnh 3
Hoa mai đỏ được nhập từ Trung Quốc cũng hút khách.

Một loại mai độc đáo khác được nhiều cửa hàng lấy hàng từ các tỉnh miền Bắc đưa vào TP.HCM là cây mai đỏ bonsai. Chị Lan Anh, chủ cửa hàng hoa trên đường Cách Mạng Tháng Tám cho biết đây là loại cây cảnh có xuất xứ ở Trung Quốc. Hoa có màu đỏ rất lạ giống hoa đào. Cây mai đỏ nổi bật nhờ gốc nhìn giống cây cảnh bonsai, xù xì có giá từ 1-5 triệu đồng/chậu.
Dừa mạ vàng, xoài tài lộc
Anh Hùng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đang hối hả với những đơn hàng online từ khách quen đặt những trái dừa mạ vàng bóng để kịp giao cho khách chưng Tết.
Anh Hùng cho biết dừa bán theo cặp để chưng cho đẹp. Dừa mạ vàng vẽ chữ thư pháp Phúc, Lộc, Thọ, An khang thịnh vượng, Tấn tài, Tấn lộc, Đại phát… có giá 500-600 ngàn đồng/cặp.

Dừa mạ vàng, mai Mỹ đỏ rực... đổ về chợ Tết TP.HCM  - ảnh 4
Dừa mạ vàng viết chữ thư pháp.

Dừa hồ lô in chữ nổi Phúc Lộc Thọ cũng được nhiều cửa hàng lấy từ nhà vườn Bến Tre lên bán tại TP.HCM. Dừa tròn (hình dáng tự nhiên) có giá từ 250.000 -350.000 đồng/trái, dừa hồ lô từ 400.000 - 600.000 đồng/trái.
Bên cạnh đó, khách hàng cũng thích thú với những quả xoài in hình chữ thư pháp Tài, Lộc, Phúc… có với giá khoảng 200 nghìn đồng/trái.

Dừa mạ vàng, mai Mỹ đỏ rực... đổ về chợ Tết TP.HCM  - ảnh 5
Mỗi trái xoài in chữ Tài Lộc có giá khoảng 200.000 đồng.

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tạo hình trái cây (ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Hậu Giang) cho biết Tết Kỷ Hợi năm 2019, Câu lạc bộ tạo hình trái cây có trên 8.000 trái bưởi, gần 600 trái dưa hấu.
Giá cả năm nay ở mức khá ổn định, một trái bưởi khoảng 60.000 đồng, bưởi tạo hình giá từ 300.000 – 1,2 triệu đồng/trái, dưa hấu tạo hình giá 600.000 đồng/trái. Tuy nhiên, sản lượng trái năm nay không đủ cung cấp cho thị trường.

Dừa mạ vàng, mai Mỹ đỏ rực... đổ về chợ Tết TP.HCM  - ảnh 6
Bưởi tạo hình in chữ Tài Lộc đắt hàng

“Thời điểm này bưởi, dưa hấu tạo hình đã được các mối tại TP.HCM tiêu thụ hết. Tuy giá bán các loại mặt hàng trái cây tạo hình năm nay tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm rồi nhưng sản lượng không đủ cung cấp trong dịp tết”, ông Thành chia sẻ.

Dừa mạ vàng, mai Mỹ đỏ rực... đổ về chợ Tết TP.HCM  - ảnh 7
Bưởi thỏi vàng in chữ Tài Lộc.

Theo ông Thành, năm nay thời tiết không thuận lợi nên số lượng trái cây tạo hình độc lạ giảm hơn so với năm trước. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn thích chưng hàng độc, lạ nên trái cây tạo hình vẫn ổn định đầu ra.

QUANG HUY