Đưa TP.HCM thành đô thị du lịch sống động hàng đầu Châu Á
(PLO)- Chính quyền TP.HCM luôn xác định mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

 

Ngày 28-11 tại Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana) dã diễn ra Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 với chủ đề Liên kết, hành động và phát triển.

Sự kiện có sự tham gia của trên 400 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng không, du lịch, lữ hành, khách sạn...

TP.HCM xây dựng môi trường du lịch thân thiện

Trình bày tham luận tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM khẳng định, chính quyền TP.HCM luôn xác định mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và đang tập trung tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành du lịch với nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ liên quan đến quảng bá xúc tiến, đa dạng sản phẩm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường liên kết, hợp tác trong và ngoài nước.

Theo ông Liêm, thành phố chủ trương xây dựng môi trường du lịch thân thiện, an toàn nhằm đem lại sự thoải mái, an tâm cho du khách khi đến thăm và làm việc tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trên cơ sở định hướng chiến lược phát triển du lịch của cả nước, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thông qua Chiến lược Phát triển du lịch Thành phố đến năm 2030. Những nhiệm vụ, giải pháp được xác lập trong Chiến lược hướng đến phát triển du lịch bền vững, đưa TP.HCM trở thành một đô thị du lịch sống động hàng đầu Châu Á.

Đưa TP.HCM thành đô thị du lịch sống động hàng đầu Châu Á - ảnh 1
Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực du lịch...Ảnh VT

“TP.HCM cam kết tiếp tục ưu tiên nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các nhóm giải pháp phát triển du lịch trong đó tổ chức thực hiện các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành trong cả nước đi vào thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cao nhất, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước"- bài tham luận của ông Liêm bày tỏ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL ho biết, du lịch  tăng trưởng lan tỏa đến nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, du lịch cũng là ngành chịu tác động bởi nhiều yếu tố, chịu thiệt hại nặng nề do dịch, khách du lịch nội địa giảm đến 45%, thiệt hại kinh tế. Được sự chỉ đạo của Thủ tướng, ngành du lịch quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển du lịch.

Kiến nghị Chính phủ nhiều giải pháp

Phát biểu qua qua video, ông Zurab Pololikashvili - Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho biết, Hội nghị trên có ý nghĩa với ngành du lịch Việt Nam. Sự kiện diễn ra trong thời điểm hết sức quan trọng với ngành du lịch Việt Nam.

Đại dịch đòi hỏi sự chống trả mạnh mẽ và những quyết sách đúng đắn tại thời điểm thích hợp. Ông tán dương tầm nhìn của chính phủ Việt Nam. Việc thành lập ban chỉ đạo quốc gia và đóng cửa các biên giới kịp thời đã cứu nhiều mạng người.

Hiện tại, khi du lịch tái khởi động, ông tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục là một điển hình cho tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo. Ông cho biết UNWTO sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thích ứng với thực trạng.

Bộ hướng dẫn tái khởi động ngành du lịch toàn cầu của UNWTO là lộ trình phù hợp, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác công tư và ưu tiên sức khoẻ cộng đồng. Ông tin điều này sẽ hữu ích trong những ngày tháng gian nan phía trước.

Đưa TP.HCM thành đô thị du lịch sống động hàng đầu Châu Á - ảnh 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự hội nghị. Ảnh VT

Trình bày báo cái tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, ở nước ta, với tinh thần chủ động, chống dịch như chống giặc, Việt Nam đã sớm xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 một cách toàn diện theo các kịch bản ứng phó được chuẩn bị kỹ lưỡng, trở thành điểm sáng về an toàn phòng dịch trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ngành Du lịch Việt Nam vẫn không tránh khỏi những tổn thất nặng nề. Từ đó, để giải quyết những vấn đề nêu trên, Bộ VH-TT&DL kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng như các Bộ, ngành, địa phương sáu vấn đề.

Trong đó, đơn vị này kiến nghị tiếp tục có chính sách hỗ trợ ngành du lịch và doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để phục hồi khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép.

Tiếp đến, đẩy mạnh đầu tư công cho phát triển du lịch, đặc biệt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch như sân bay, cảng biển đón tàu du lịch cỡ lớn, tăng khả năng tiếp cận điểm đến du lịch; đầu tư vào các công trình văn hóa lớn, công viên sinh thái; đầu tư cho xúc tiến, quảng bá du lịch… 

Đưa TP.HCM thành đô thị du lịch sống động hàng đầu Châu Á - ảnh 3
Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra lễ ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP HCM và năm tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Mục tiêu chung là kích cầu du lịch nội địa, góp phần phục hồi du lịch hậu COVID-19, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh, sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam so với các nước trên thế giới.


VIẾT THỊNH